bệnh u nhú amidan
Sức khỏe

Bệnh u nhú amidan do đâu mà ra? Bệnh có gây nguy hiểm không?

Bệnh u nhú amidan do đâu mà ra? Bệnh có gây nguy hiểm không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn hình dung hình ảnh u nhú amidan cũng như cách mà chúng xuất hiện trên vòng họng bạn nhé.

U nhú amidan là một khối u nhỏ, mềm, phát triển bất thường gần amidan. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và tùy theo nguyên nhân mà người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng các dấu hiệu như đau, nóng, sưng, đỏ, sốt,… hoặc chỉ hơi vướng. Một số trường hợp người bệnh không cảm nhận được sự khác biệt mà chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám.

Nguyên nhân bệnh u nhú amidan

Bệnh u nhú amidan được hình thành dựa trên những nguyên nhân sau:

 • Amidan u nhú được hình thành khi bị viêm amidan mãn tính lâu ngày.
 • Những người thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm vi rút sùi mào gà (HPV) cũng sẽ mắc bệnh này thường xuyên hơn.
 • Những người không giữ gìn vệ sinh răng miệng, vệ sinh răng miệng kém sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia, vệ sinh răng miệng kém,… là những nguyên nhân khiến amidan bị viêm nhiễm và hình thành u nhú.
 • U nhú amidan được hình thành ở những người có lối sống không lành mạnh như thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích.
bệnh u nhú amidan
Nguyên nhân bệnh u nhú amidan

Bệnh u nhú amidan thường là bệnh viêm amidan lành tính, không gây nguy hại nhiều đến sức khỏe người bệnh. Nhưng nếu người bệnh không biết cách chăm sóc và điều trị đúng cách thì bệnh rất dễ chuyển sang ung thư. Vì vậy, nếu người bệnh bị viêm amidan mãn tính, viêm amidan tái phát, u nhú amidan thì người bệnh cần đến bệnh viện lớn để được điều trị và xem xét cắt amidan kịp thời.

U nhú amidan có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nhú amidan sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào nguyên nhân hình thành u nhú amidan mà có thể xảy ra các biến chứng sau.

1. Amidan u nhú do viêm amidan mãn tính

Biến chứng tại chỗ: Khi viêm u nhú diễn ra lâu ngày, vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển và hình thành nên amidan sưng tấy, đau rát. Theo thời gian, u nhú trụ sau amidan sẽ hình thành, gây ra những cơn đau dữ dội ở tai, mũi, họng, hàm khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần.

Biến chứng sang các bộ phận khác: Amidan bị u nhú sẽ dẫn đến viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang, viêm thanh quản. Do các cơ quan tai – mũi – họng rất gần nhau nên vi khuẩn có thể di chuyển đến các bộ phận này gây đau nhức, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Biến chứng toàn thân: U nhú amidan có thể dẫn đến viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim.

2. Biến chứng u nhú amidan do sùi mào gà

 • Gây nhiễm trùng, vướng víu, mụn cóc sùi mào gà vỡ ra gây lở loét, tổn thương vùng khoang miệng. Người bệnh sẽ cảm thấy khó ăn và khó nuốt.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy mất tự tin, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Bệnh có thể biến chứng thành ung thư vòm họng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
bệnh u nhú amidan
U nhú amidan có nguy hiểm không?

Bệnh u nhú amidan có chữa được không?

Bệnh amidan u nhú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, điều trị bệnh kịp thời và đúng phương pháp. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh viêm amidan, người bệnh cần đến chuyên khoa tai mũi họng của các bệnh viện lớn, để bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Nếu u nhú amidan còn nhỏ, lành tính thì bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc Tây y. Các u nhú sẽ nhỏ lại và ít viêm hơn.

Khi các u nhú amidan đã lớn và bị bội nhiễm vi khuẩn thì bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa để cắt bỏ khối u. Tránh tình trạng bệnh phát triển nhanh gây nguy hiểm cũng như có hành động xử lý thích hợp sớm.

Các biện pháp phòng bệnh amidan u nhú

Khối u nhú amidan có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Ngoài ra, những người sau đây cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

 • Người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích;
 • Người trên 50 tuổi;
 • Người nhiễm HIV, HPV;
 • Những người đã được cấy ghép nội tạng.

Để giảm nguy cơ mắc u nhú amidan, bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia bức xạ;
 • Không hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, chất kích thích;
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng;
 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh;
 • Tập thể dục thường xuyên;
 • Khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
bệnh u nhú amidan
Khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và những nguy hiểm có thể xảy ra khi bạn mắc phải bệnh u nhú amidan rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nhận ra cũng như phòng tránh trước khi bệnh xuất hiện và triển biến nặng trên khoang miệng của bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *