xét nghiệm nhồi máu cơ tim
Sức khỏe

Các xét nghiệm nhồi máu cơ tim phổ biến bạn cần thực hiện

Các xét nghiệm nhồi máu cơ tim phổ biến bạn cần thực hiện khi có các triệu chứng xuất hiện sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo để bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm đối với loại bệnh đang trở nên phổ biến và dần ngày càng trẻ hóa với người bệnh.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, gây thiếu máu cục bộ, cơ tim bị hoại tử và có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vậy nên việc xét nghiệm nhồi máu cơ tim là rất cần thiết trong chẩn đoán và cấp cứu. Giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, giảm biến chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim

Bệnh nhồi máu cơ tim hiện nay ngày càng phổ biến trên thế giới. Và tại Việt Nam, căn bệnh đã khiến hàng trăm nghìn người phải nhập viện mỗi năm. Nhiều bệnh nhân không được cấp cứu tốt, bệnh nhồi máu cơ tim chẩn đoán và can thiệp không được kịp thời dẫn đến biến chứng nặng không hồi phục, thậm chí tử vong.

Đôi khi cơn đau tim nhẹ, chỉ khiến người bệnh cảm thấy tức ngực, khó chịu sau xương ức. Nhưng nếu bệnh tiến triển và gây ra các cơn đau tim dữ dội, các triệu chứng cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Đau tức ngực là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh, cơn đau gây cảm giác tức ngực như dao đâm khiến người bệnh khó thở. Ngoài ra, có thể xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, …

Khi xuất hiện các triệu chứng gợi ý nhồi máu cơ tim, nên đi khám càng sớm càng tốt bằng các xét nghiệm phát hiện nhồi máu cơ tim cận lâm sàng.

xét nghiệm nhồi máu cơ tim
Tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim

Các xét nghiệm nhồi máu cơ tim phổ biến

Điện tâm đồ: Đây là phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng có giá trị cao trong phát hiện và chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kết quả điện tâm đồ có thể không đặc hiệu và khó phát hiện trong nhồi máu cơ tim nhẹ nên có thể bỏ sót bệnh.

Siêu âm tim: Siêu âm tim thường được chỉ định kết hợp với điện tâm đồ trong việc phát hiện và khẳng định nhồi máu cơ tim khi có dấu hiệu của bệnh hoặc các thông tin nghi ngờ khác. Ngoài ra, siêu âm tim còn hỗ trợ đánh giá chức năng, hoạt động của tim và các biến chứng do nhồi máu cơ tim gây ra như: thủng thành tim, đứt dây chằng, hở van tim,…

Chụp mạch vành: Nếu hai phương pháp xét nghiệm trên có giá trị phát hiện bệnh cao hơn do thực hiện đơn giản, cho kết quả nhanh chóng thì chụp động mạch vành có giá trị chẩn đoán. Chụp động mạch vành cho phép bác sĩ biết chính xác khu vực động mạch gây nhồi máu cơ tim, từ đó cân nhắc can thiệp phẫu thuật.

xét nghiệm nhồi máu cơ tim
Các xét nghiệm nhồi máu cơ tim phổ biến

Xét nghiệm nhồi máu cơ tim phức tạp hơn – hóa sinh

Các xét nghiệm sinh hóa ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong chẩn đoán và theo dõi nhồi máu cơ tim vì chúng cung cấp thông tin y tế hữu ích. Các xét nghiệm sinh hóa dựa trên định lượng các chất liên quan đến nhồi máu cơ tim.

1. Kiểm tra protein myoglobin

Myoglobin có nhiệm vụ gắn O2 để vận chuyển và dự trữ oxy trong tế bào cơ. Bình thường, Myoglobin hiện diện với một lượng rất nhỏ. Nhưng khi bị nhồi máu cơ tim, chúng xuất hiện trong huyết thanh sớm hơn và thường xuyên hơn bình thường. Thời gian bán thải của Myoglobin trong huyết tương khá nhanh, khoảng 10 – 20 phút.

Với nhồi máu cơ tim cấp, nồng độ Myoglobin trong máu tăng cao sau khoảng 2 giờ. Đạt đỉnh sau 4-12 giờ và sau khoảng 24 giờ, nồng độ Myoglobin sẽ trở lại bình thường. 

2. Xét nghiệm CK – MB mass

CK – MB mass là một enzym đặc hiệu cho tim, có thể xác định và định lượng bằng các phương pháp miễn dịch như: huỳnh quang, hóa phát quang, kỹ thuật enzym, điện phát quang,… Nồng độ CK-MB bình thường trong huyết tương dưới 5,3 – 8 mcg / L, nhưng khoảng 4 – 5 giờ sau cơn đau thắt ngực do nhồi máu cơ tim, nồng độ này sẽ tăng lên.

Có hai phương pháp đo nồng độ của khối lượng CK – MB là đo khối lượng và đo hoạt độ. Trong đó phương pháp đo khối lượng đặc hiệu hơn và cho kết quả chính xác hơn.

xét nghiệm nhồi máu cơ tim
Xét nghiệm phức tạp hơn kết hợp hóa sinh

3. Xét nghiệm nhồi máu cơ tim bằng Troponin

Troponin là một protein phức tạp tham gia vào quá trình điều hòa co bóp cơ tim. Troponin gồm có 3 loại là Troponin C, Troponin T và Troponin I, trong đó T và I đặc hiệu cho cơ tim.

Nếu xuất hiện nhồi máu cơ tim sẽ khiến tim bị hoại tử làm lúc này troponin được giải phóng vào máu. Xét nghiệm sinh hóa này sẽ phát hiện thành phần này trong máu cho phép chẩn đoán bệnh. Cụ thể, sau cơn nhồi máu cơ tim khoảng 3 – 4 giờ, nồng độ troponin sẽ tăng dần, đạt giá trị tối đa sau khoảng 12 – 24 giờ.

Giờ thì bạn đã biết có những loại xét nghiệm nhồi máu cơ tim nào và chúng mang đến những tính năng gì rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn trau dồi thêm kiến thức về loại bệnh đang cực kỳ phổ biến và trẻ hóa này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *