chạy bộ có bị to chân
Máy chạy bộ

Chạy bộ có bị to chân, to bắp đùi hay không?

Chạy bộ có bị to chân hay không hay đi bộ có bị to chân hay không? Đây là những câu hỏi mà hẳn rất nhiều người thắc mắc đúng không nào? Chạy bộ là một bộ môn rất tốt cho cơ thể của bạn, vậy thì thực tế chạy bộ có làm bắp chân của chúng ta to không?

Chạy bộ với máy tập chạy là một phương pháp luyện tập kinh điển nhất mà hầu hết ai trong chúng ta bắt đầu tập thể dục cũng sẽ đều áp dụng nó. Có nhiều lời nói rằng nếu chạy bộ nhiều sẽ khiến cho bắp chân của bạn to lên. Vậy thì  thực hư việc chạy bộ có bị to chân ra sao và do đâu mà có người nói như vậy, hãy cùng chúng tôi tham khao một số thông tin dưới đây nhé!

chạy bộ có bị to chân
Chạy bộ nhiều có làm bắp chân bị to không?

1. Chạy bộ có khiến cho đôi chân của bạn to ra hay không?

Cơ bắp phát triển về kích thước và sức mạnh thông qua quá trình chấn thương và phục hồi. Bất cứ lúc nào khi cơ của bạn trải qua bài tập cường độ cao. Chạy ở cường độ cao với tần suất liên tục có thể khiến bắp chân to ra, nhưng thường là ở nam giới và ngưỡng để bắp chân phát triển rất khó. Vì ở nam giới, họ có nhiều hormone tăng trưởng và testosterone hơn phụ nữ nhiều lần.

 Tiết lộ sự thật khi phụ nữ chạy bộ nếu muốn phát triển cơ bắp thường sẽ phải tiêm thêm các loại hormone tương tự và một chế độ tập luyện rất khắt khe để bắp chân phát triển. Vì vậy, đối với phụ nữ có thể khó làm to bắp chân nếu bạn tập trung vào các bài tập chạy. Tập thể dục cường độ cao thường ở mức giảm mỡ, và sẽ khiến cơ bắp săn chắc, nhưng khó phá vỡ cấu trúc, khiến cơ phát triển to hơn.

2. Yếu tố khiến cho đôi chân của bạn to

chạy bộ có bị to chân
Một số yếu tố làm cho đùi bạn to

2.1. Yếu tố di truyền

Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến yếu tố cơ địa của mỗi người là khác nhau. Mỗi người sinh ra đã sở hữu một loại gen khác nhau và nó sẽ quyết định cơ thể của học là như thế nào. Và cơ bắp của bạn có to hay không là do một phần gen quyết định điều này

2.2. Sự phân bố mỡ trong cơ thể

Yếu tố này cũng một phần do gen của bạn, và đây cũng là lý do tại sao có người béo bụng, có người béo mặt, có người béo đùi,…

Cơ thể của bạn sẽ tích tụ mỡ khắp nơi nhưng sẽ có những khu vực tập trung nhiều mỡ hơn và nếu như bắp chân hay đùi bạn to là do mỡ tập trung nhiều ở phần đùi của bạn. Chính vì thế bạn cần phải tập nhiều hơn.

2.3. Hormone Testosterol

Đây là một hormone có rất nhiều ở nam giới và nó có ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển cơ bắp. Nhưng ở nữ giới hormon này lại rất thấp nên đây cũng là lý do tại sao nữ giới lại không cơ bắp như nam giới được.

3. Chạy bộ như thế nào để bắp chân không bị to?

3.1. Chạy bộ kết hợp với chế độ dinh dưỡng

Bạn nên kết hợp giảm cân với bằng các tập chạy bộ đúng cách, bạn sẽ tránh được tình trạng bắp chân to khi tập luyện. Chế độ giảm cân ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn. Chân to chủ yếu là do bạn phát triển cơ bắp, còn cơ bắp phát triển chủ yếu là do bạn có lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm và protein cao.

Do đó, bạn phải điều chỉnh khẩu phần ăn trong khi tập thể dục. Nhiều người khi tập thể dục mệt mỏi lại ăn nhiều và thèm ăn hơn, vì vậy chúng ta phải biết cách điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Ăn nhiều rau, củ, quả, ăn ít cơm, đồ ngọt, chất béo. Hạn chế các thực phẩm giúp tăng cơ như chuối… Chân bạn sẽ không to ra dù bạn có tập luyện bao nhiêu.

3.2. Chạy bộ trên các địa hình phẳng

 Nên chạy trên địa hình bằng phẳng để tránh nguy cơ phì đại bắp chân là lời khuyên của các chuyên gia.

Tại sao? Khi chạy trên địa hình bằng phẳng chân bạn chỉ chịu tác dụng của trọng lực, nếu chạy trên địa hình dốc thì chân bạn sẽ phải chịu thêm một lực tác động giữa cơ thể và thăng bằng. Khi địa hình dốc, cơ thể bạn phải đẩy về phía trước, trọng lực dồn lên chân cũng tăng lên. Cần nỗ lực nhiều hơn, do đó động lực để hoạt động trên chân tăng lên. Vì vậy, chạy trên địa hình bằng phẳng không khiến chân bạn to ra.

Có thể bạn quan tâm đến: 

3.3. Nên chaỵ trên ngón chân của bạn hơn là nguyên bàn chân

Bạn nên chạy trên các ngón chân của bàn chân, không phải bàn chân của bạn. Chạy bằng mũi chân giúp bạn chạy nhanh hơn, tăng tốc độ chạy, giảm các lực tiêu cực tác động lên khớp. Ngoài ra, các bước sải chân dài hơn, nhanh hơn sẽ làm giảm sự phát triển của cơ bắp. Nhiều người hiểu lầm rằng đi bộ sẽ làm thon gọn đùi và chân nhanh hơn chạy bộ, nhưng thực ra nghỉ ngơi hoàn toàn, đi bộ sẽ khiến đùi to ra trông thấy.

Nếu bạn là một người quan tâm đến thể thao thì chúng tôi khuyên bạn đừng bỏ lỡ qua bộ môn  chạy bộ này nhé. Chạy bộ là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe à giúp bạn mang lại một thân hình thon gọn hơn săn chắc hơn. 

Một số thông tin về việc chạy bộ có bị to chân hay không trên đây. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề hơn, giúp bạn có thể chạy bộ đúng hơn để giúp mang lại một vóc dáng đáng mơ ước nhé! Bạn cũng có thể tham khảo một số loại máy chạy bộ tại nhà để có thể tập luyện dễ dàng ngay chính mái ấm của mình nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *