chạy bộ đau bắp chân
Máy chạy bộ

Chạy bộ đau bắp chân là do nguyên nhân gì và cách phòng tránh

Trên thực tế, chạy bộ đau bắp chân là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Nếu không thể tìm ra được nguyên nhân thì về lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy để phòng ngừa và điều trị bạn phải làm như thế nào?

Chạy bộ đau bắp chân là hiện tượng nhiều người tham gia bộ môn này có thể gặp phải. Bởi lẽ họ chưa biết kỹ thuật chạy bộ và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên có thể các bạn đang mắc phải một số nguyên nhân dưới đây. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách phòng tránh và chữa trị đau bắp chân hiệu quả.

Chạy bộ đau bắp chân là do những nguyên nhân nào?

Khi bạn đang chạy mà bị đau bắp chân có khi lại không có nguyên nhân cụ thể nào. Có thể là do những tổn thương bên trong nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Kỹ thuật khi chạy bộ cũng có thể làm gây ra các cơn đau ở bắp chân và bàn chân của bạn.

1.1. Do cơ bắp bị kéo căng

Nếu bị đau bất ngờ, nhất là khi thực hiện bất kỳ động tác có thể là do cơ bắp bị kéo giãn. Hiện tượng này thường xảy ra là do các cơ dưới bắp chân bị kéo giãn quá mức. Trường hợp bị kéo căng này có thể làm cho các mô mềm tổn thương nhẹ. Gây ảnh hưởng đến các sợi cơ, làm đau nhức nghiêm trọng, đặc biệt khi các sợi cơ bị đứt ra hẳn.

1.2. Do cường độ tập luyện cao

Khi đang chạy bị đau bắp chân, nhất là ở dưới chân, chính là do cường độ tập luyện cao. Để khắc phục được điều này, bạn hãy thay đổi ngay thói quen tập luyện để giảm đau hiệu quả.

1.3. Do chuột rút

Bị đau bắp chân khi chạy bộ cũng có thể là do chuột rút cơ hay cơ bị co thắt. Mặc dù tình trạng này có thể gây ra đau đớn nhưng nó cũng sẽ tự biến mất trong một thời gian ngắn. Đôi khi, cơn co thắt sẽ kéo dài và nhiều khi có thể dẫn đến xuất hiện vết thâm tím.

chạy bộ đau bắp chân
Dau bắp chân có thể do tập luyện với cường độ cao

1.4. Do cục máu đông

Khi đang chạy bị đau bắp chân có thể là do các cục máu đông đã xuất hiện trong tĩnh mạch. Điều này thường xảy ra ở một tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể. Những cục máu đông này thường xuất hiện và phát triển ở phần bắp đùi hay dưới chân. Cục máu đông cũng có thể xuất hiện nếu bạn dư cân và ít vận động trong khoảng thời gian dài. Hút thuốc lá hoặc sử dụng các loại thuốc uống khác cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện những cục máu đông.

1.5. Do bệnh động mạch ngoại biên

Đau bắp chân khi chạy bộ cũng là do bạn đang mắc phải bệnh lý động mạch ngoại biên. Lúc này, thành động mạch đã bị tắc nghẽn và lượng máu chảy đến những vùng bị ảnh hưởng cũng bị giảm. Tình trạng đau bắp chân tăng cao khi đi bộ, chạy bộ hoặc leo trèo cũng có thể là do bệnh này.

Cách phòng tránh khi chạy bộ đau bắp chân

Để phòng tránh triệu chứng đau bắp chân khi chạy bộ bạn cần lưu ý một số điều sau:

2.1. Co duỗi

Cách tốt nhất để phòng tránh trường hợp đau bắp chân khi chạy bộ chính là co duỗi. Bạn cần co duỗi các cơ bắp đúng kỹ thuật, đặc biệt là đau bắp chân mãn tính, trong khi chạy bộ bạn nên thực hiện co duỗi. Các động tác co duỗi này sẽ làm cho hàng loạt khớp được chuyển động. Cách tập co duỗi đúng cách là ngồi dưới sàn, hai chân duỗi thẳng ra hướng về phía trước. Dần dần bạn đẩy các ngón chân hướng xuống mặt sàn trong lúc uốn cong gót chân lại. Sau đó, bạn từ từ nâng cao các ngón chân hướng thẳng lên phía trên và lặp lại động tác từ 12 đến 20 lần. Hãy cố gắng tăng phạm vi co duỗi trong mỗi lần tập luyện.

2.2. Uống đủ nước

Nếu dự định chạy bộ trong thời gian dài điều quan trọng nhất là bạn cần phải uống đủ nước. Mất nước thường xuyên sẽ gây ra tình trạng chuột rút và căng cơ, đau bắp chân. Sau khi chạy bộ xong bạn cũng cần cung cấp đủ nước cho cơ thể kịp lúc.

2.3. Chú ý độ dài bước chân

Độ dài của bước chân khi cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau bắp chân. Đảm bảo rằng các ngón chân và gót chân tiếp xúc mặt đất với áp lực bằng nhau. Nếu bạn giảm áp lực lên các ngón chân và tăng áp lực lên bàn chân sẽ giảm đau bắp chân hiệu quả.

chạy bộ đau bắp chân
Trước khi chạy bộ nên thực hiện đọng tác co duỗi bắp chân

2.4. Tăng dần khoảng cách

Khi chạy bạn nên tăng dần khoảng cách vì nếu cơ thể thay đổi đột ngột sẽ làm đau chân.

2.5. Kiểm tra giày

Giày có thể là nguyên nhân gây đau bắp chân khi chạy, bạn hãy co duỗi bắp chân đúng cách. 

Cách chữa trị bị đau bắp chân khi chạy bộ 

Khi chạy bộ đau bắp chân thì bạn cần chữa trị như thế nào? Khi vận động những chấn thương không mong muốn vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu cách giảm đau bắp chân và căng cơ sau đây:

chạy bộ đau bắp chân
Sau khi bị đau bắp chân không nên vận động mạnh
  • Khi bị đau bắp chân và căng cơ bạn hãy chườm nóng vào phần cơ bắp của chân.
  • Massage một cách nhẹ nhàng bằng tay trên bắp chân theo chiều ngang và dọc trong 15 đến 20 phút.
  • Tránh vận động mạnh ngay sau khi vừa bị đau bắp chân trong vòng 24 – 48h.
  • Khi bị căng cơ dẫn đến chuột rút bạn cần thực hiện ngay các động tác sơ cứu.
  • Dùng băng đàn hồi hỗ trợ quá trình co giãn cho cơ bắp.

Nếu tình trạng nặng như rách cơ và phồng cơ bạn cần đến bác sĩ ngay để điều trị. Không nên tự ý dùng bất cứ biện pháp giảm đau nào khi không thực sự cần thiết.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết khi chạy bộ đau bắp chân cần chữa trị thế nào. Ngoài ra, bạn cần thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh ở trên để không bị đau bắp chân. Khi tập luyện trên máy chạy bộ tại nhà bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những lưu ý đó. Tốt nhất bạn nên tạo sự dẻo dai cho xương khớp bằng cách tập luyện và sinh hoạt hợp lý.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *