chạy bộ nhiều chân có to không
Máy chạy bộ

Chạy bộ nhiều chân có to không? Bí quyết chạy bộ giúp chân thon

Giảm cân chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Những người mới lựa chọn chạy bộ để giảm cân sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh. Ví dụ như liệu chạy bộ nhiều chân có to không? Và có bí quyết nào để chạy bộ không làm to chân?

Có rất nhiều phương pháp để giảm cân và chạy bộ chính là một trong số đó. Tuy nhiều nhiều chị em vẫn đang lo ngại rằng chạy bộ nhiều chân có to không? Nếu có thì do lý do gì và có cách nào để chạy bộ giúp chân thon không? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Chạy bộ nhiều chân có to không?

Nếu chị em vẫn đang lo ngại về vấn đề chạy bộ nhiều chân có to không? Thì bài viết này sẽ đưa ra lời giải đáp chính xác nhất dành cho bạn. Trên thực tế nhiều người nghĩ rằng, chạy bộ nhiều bắp chân có bị to. Tuy nhiên nếu như các bạn cố tình tập luyện chạy bộ để làm to bắp chân. Trên thực tế cho thấy, chạy bộ rất khó để làm to bắp chân đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Lý do chính là vì nam giới sẽ luyện tập chạy bộ nhiều hơn so với phụ nữ. Vì vậy, mà cường độ tập luyện cũng như sức bền của nam sẽ hơn gấp nhiều lần. 

chạy bộ nhiều chân có to không
Chạy bộ đúng cách sẽ không làm to bắp chân

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu bạn muốn cơ bắp phát triển một cách mạnh mẽ. Thì cần phải có sự tác động của các yếu tố khoa học như tiêm thêm hormone tăng trưởng. Hoặc bạn cần bổ sung nhiều protein thì bắp chân mới có thể phát triển mạnh mẽ được. Chính vì vậy việc nữ giới chạy bộ có bị to bắp chân cũng là một điều khá hiếm. Nếu các bạn chỉ quan tâm một việc duy nhất là chạy bộ để giảm cân. Thông thường chạy bộ ở cường độ cao sẽ giúp giải phóng năng lượng và tiêu hao mỡ thừa. Điều này sẽ khiến cho các cơ trở nên săn chắc lại, chứ để khiến cơ bắp trở nên to hơn là rất khó.

Vậy với câu hỏi chạy bộ nhiều chân có to không là vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là trường hợp hiếm, thường thấy ở các VĐV điền kinh chuyên nghiệp. 

Chạy bộ nhiều chân có to không? – Cách khắc phục

2.1. Chạy bộ nhiều có làm to bắp chân không? – Nguyên nhân

Nếu bạn là người yêu thích chạy bộ và lo lắng rằng chạy bộ nhiều chân có to không? Sau đây sẽ là một số nguyên nhân lý giải cho việc chạy bộ có làm to bắp chân.

 • Có thể là do cơ địa của bạn có nhiều sợi cơ hơn so với người khác. Vì mỗi người sẽ có số lượng cơ khác nhau, nếu bạn tập luyện với cường độ cao hơn bình thường. Thì các cơ bị tác động và phát triển nhanh hơn người khác là điều bình thường.
 • Bạn đã tập luyện với nhiều cách sẽ làm to bắp chân như chạy nước rút hoặc chạy địa hình dốc. Lúc này cơ thể của bạn cũng dần tập thích nghi và hoạt động hết sức lực. Việc sử dụng nhiều sức hơn cũng là nguyên nhân làm cho bắp chân to hơn.
 • Chế độ dinh dưỡng của bạn có thể đã nạp quá nhiều protein và carb. Carb sẽ khiến bạn mang triệu chứng nghiện ăn và nạp nhiều calo hơn. Và nếu lượng calo này không được loại bỏ đúng cách thì cũng có thể làm to bắp chân.

2.2. Cách chạy bộ giúp chân thon

chạy bộ nhiều chân có to không
Chạy bộ ở địa hình phẳng để tránh to bắp chân

Để sở hữu bắp chân thon gọn bạn cần bỏ túi ngay các cách chạy bộ dưới đây:

 • Bạn hãy bổ sung thêm những bài tập cardio kết hợp xen kẽ với chạy bộ. Cardio là một trong những bài tập giảm mỡ nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn muốn chân thon gọn hãy tập luyện thêm bài tập cardio.
 • Chạy bộ với những bề mặt địa hình không gồ ghề và tránh địa hình dốc cao. Lúc này, cơ thể bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều lượng cơ hoạt động. 
 • Tập luyện trên máy chạy bộ tại nhà là một lời khuyên vô cùng hữu ích. Vì khi tập trên máy, bạn có thể kiểm soát được tốc độ và thời gian chạy bộ chính xác. Bởi lẽ thời gian và tốc độ luyện tập sẽ ảnh hưởng đến việc chạy bộ nhiều chân có to không?
 • Hạn chế nạp protein và carb vào cơ thể trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Vì khi bạn nạp quá nhiều, bạn sẽ không thể biết chính xác lượng carb thải ra ngoài đã đủ chưa. Nếu ăn quá nhiều thì bạn cần phải vận động để tiêu hao bù trừ. Khi bạn tập luyện chạy bộ quá sức thì có thể xảy ra hiện tượng rách mô cơ.

Một số mẹo trước khi chạy bộ để tránh to bắp chân

 • Khởi động cơ thể trước khi chạy và giãn cơ nhẹ nhàng sau khi kết thúc.
 • Chạy bộ ít nhất 15 đến 30 phút/buổi để phát huy hiệu quả giảm mỡ.
 • Tiếp nước cho cơ thể vừa đủ để không tránh bị mất nước và gây khô họng. Tránh uống nước quá nhiều trước khi chạy bộ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

  chạy bộ nhiều chân có to không
  Chạy bộ ít nhất 15-30 phút/buổi để phát huy hiệu quả tối đa
 • Kết hợp với khẩu phần ăn uống khoa học ít tinh bột, nhiều rau xanh và thịt trắng. Tuyệt đối bạn không nên ăn tinh bột sau lúc 7 giờ tối.
 • Uống đủ 2,5 lít nước cho cơ thể vào những ngày bình thường. 3 đến 3,5 lít nước cho những ngày có tập luyện chạy bộ.
 • Bắt đầu từ đi bộ với tốc độ vừa phải và tăng dần khi cơ thể đã dần thích nghi.

Bài viết này cũng đã giải đáp cho thắc mắc ‘’chạy bộ nhiều chân có to không?’’ Để bắp chân thon gọn bạn cần có chế độ luyện tập và dinh dưỡng khoa học. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chạy bộ ngoài trời, máy chạy bộ là sản phẩm phù hợp nhất. Nếu bạn phân vân không biết chọn địa chỉ nào để đặt niềm tin thì Elipsport là người bạn đồng hành tốt nhất. Tại đây có đa dạng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn như máy chạy bộ, ghế massage, xe đạp tập,…

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *