chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì
Máy chạy bộ

Chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì với sức khỏe

Việc buộc dây giày chạy bộ và bước ra phòng ngủ vào mỗi sáng sớm có vẻ là một điều rất khó đối với các người trẻ hiện nay. Nhưng các bạn đã biết được chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì chưa?

Chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì? Bao gồm tăng năng lượng và giảm cảm giác thèm ăn trong cả ngày. Ngoài ra còn có sự hài lòng đơn giản khi biết rằng bạn đã hoàn thành việc tập luyện của mình trước khi đối mặt với những xung đột kéo về thời gian và sự chú ý của bạn dành cho công việc, trường học, bạn bè hoặc gia đình. Hãy cùng chúng tôi đi đến phần tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì
Chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì

Chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì?

1.1. Xây dựng một thói quen lành mạnh

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng một thói quen tập luyện lành mạnh, bắt đầu một chế độ tập luyện buổi sáng có thể giúp bạn tạo ra một thói quen suốt đời với một thế giới những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh , từ cải thiện tâm trạng đến trái tim khỏe mạnh hơn và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

phải mất trung bình 66 ngày để một thói quen đạt đến độ “tự động” cao nhất, về cơ bản nó giống như âm thanh của nó trở thành một thành phần phản xạ trong thói quen hàng ngày của bạn. Nếu bạn đấu tranh với sự kiên định, tập thể dục vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để xây dựng thói quen lành mạnh đó trước khi những yêu cầu xung đột của công việc, gia đình hoặc trường học có cơ hội làm nó trật bánh.

Biết rằng bạn đã bắt đầu một ngày mới với một hoạt động lành mạnh như vậy sẽ tạo ra một cảm giác hài lòng thực sự. Và nếu bạn đang cố gắng tìm thời gian cho các hoạt động lành mạnh khác cho dù đó là chạy vào buổi sáng và tập thể dục vào buổi chiều hay tham gia một đội thể thao  thì việc bạn chạy sớm có nghĩa là bạn sẽ ít xung đột hơn với các hoạt động đó.

1.2. Bạn có thể ngủ ngon hơn

Mặc dù nó có vẻ trái ngược với thói quen,  nhưng chạy bộ vào buổi sáng sớm có thể chỉ là mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục buổi sáng góp phần tạo ra nhiều thời gian cho giấc ngủ sâu hơn so với tập luyện buổi chiều hoặc buổi tối.

Có một nghiên cứu cho rằng tập thể dục buổi sáng dường như đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện giấc ngủ cho những người khó ngủ. 

1.3. Hạ huyết áp

Tập thể dục vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có thể giúp giảm huyết áp cao. Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng sớm đối với giấc ngủ cũng cho thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng sớm góp phần làm giảm huyết áp tâm trương vào ban đêm nhiều hơn đối với một nhóm người tiền tăng huyết áp, giảm căng thẳng cho tim mạch của họ các hệ thống.

1.4. Chạy để kiểm soát đói

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau mỗi buổi tập luyện thì đó chỉ là một phản ứng phổ biến. Nhưng tập thể dục trong 45 phút vào buổi sáng làm giảm phản ứng của đối tượng đối với hình ảnh của thức ăn. Những đối tượng tập thể dục vào buổi sáng cũng hoạt động thể chất nhiều hơn trong 24 giờ sau đó so với nhóm đối chứng không tập thể dục.

1.5. Chạy có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Bất kỳ loại hình tập thể dục nào cũng sẽ giải phóng endorphin, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Các bài tập cường độ cao khiến cơ thể bạn tràn ngập các chất hóa học giúp bạn cảm thấy sảng khoái, điều này chắc chắn sẽ rất hữu ích khi bạn đưa bọn trẻ đến trường hoặc gấp rút hoàn thành thời hạn ở cơ quan.

1.6. Chạy bộ có thể mang lại cho bạn nguồn năng lượng

Tập luyện cường độ cao giúp cơ thể bạn có endorphin và adrenaline, cả hai đều khiến bạn cảm thấy tập trung và tỉnh táo hơn. Buổi sáng có thể là khoảng thời gian đặc biệt điên cuồng, vì vậy, việc tăng cường năng lượng thực sự có thể hữu ích.

chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì
Những lợi ích tuyệt vời khi tập thể dục vào buổi sáng

Nên ăn trước hoặc sau khi chạy

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chạy bộ vào buổi sáng để giảm cân, bạn phải đối mặt với một câu hỏi quan trọng: Bạn có nên ăn sáng trước khi tập luyện không?

Tác động giảm mỡ của việc chạy bộ mà không ăn trước là rất nhỏ và cuối cùng là không thể kết luận được. Vì vậy, cho đến khi khoa học nói ngược lại, bạn nên căn cứ vào lựa chọn chạy có hoặc không có bữa sáng của mình dựa trên những gì cảm thấy tốt nhất cho bạn.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, dinh dưỡng là một thành phần quan trọng của bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Vì vậy nếu bạn áp dụng phương pháp không ăn sáng, hãy đảm bảo tuân thủ nó bằng một bữa trưa và bữa tối lành mạnh. Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc chất lượng cao và nguyên ngũ cốc, đồng thời hạn chế ăn nhiều đường, natri và chất béo bão hòa.

Những lưu ý khi chạy thể dục vào buổi sáng

3.1. Ăn uống thông minh

Nó không bao giờ là tốt để chạy khi bụng đói. Sau một đêm ngủ dài, bạn đang ở trong trạng thái nhịn ăn và không có nhiều năng lượng để tiếp thu. Nếu bạn ra khỏi cửa mà không ăn gì, bạn có thể cảm thấy yếu và buồn nôn.

3.2. Uống đủ nước

Sau 7–8 giờ ngủ, cơ thể bạn đã bị mất nước một phần. Chạy mà không bổ sung chất lỏng là một sai lầm lớn. Mặc dù bạn chắc chắn không muốn nước sôi bụng, nhưng 6–8 cốc thường sẽ không khiến bạn khó chịu nếu bạn để yên trong vài phút.

chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì
Một số lưu ý khi luyện tập vào buổi sáng

Bài viết trên chúng tôi đã nêu lên chạy thể dục buổi sáng có tác dụng gì đối  với sức khỏe. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có động lực và bắt đầu với kế hoạch chạy bộ vào buổi sáng của mình. 

Nếu bạn không có thời gian để ra ngoài luyện tập thì một giải pháp thay thế tối ưu nhất chính là sử dụng máy chạy bộ tại nhà. Có lẽ phương pháp này sẽ tiết kiệm được thời gian của bạn nhưng đổi lại bạn không thể hít thở bầu không khí trong lành vào buổi sáng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *