bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Sức khỏe

Chế độ bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai và điều kiện hưởng chế độ

Chế độ bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai và điều kiện được hưởng chế độ là gì? Người lao động vừa tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, vậy thì chế độ bảo hiểm y tế bình thường khác như thế nào khi người phụ nữ sinh con. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Đối với lao động nữ, khi mang bầu, chế độ thai sản là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi từ bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai theo đúng quy định của pháp luật. Bạn cần phải nắm rõ các thông tin về bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm xã hội (BHXH).

bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Những chế độ mà mẹ bầu tham gia bảo hiểm y tế

Quyền lợi khi tham gia BHYT: chỉ áp dụng nếu mẹ có BHYT

 Sinh con đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB)

Luật bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai? Tùy theo mã số thẻ bảo hiểm y tế của mỗi người mà có những quyền lợi khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí sinh con, không giới hạn mức chi trả.
 • 100% chi phí sinh con được bảo hiểm y tế chi trả (mức thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật còn hạn chế); khi cấp cứu, nằm viện phải chi phí vận chuyển từ huyện lên cấp trên. được chuyển lên trình độ kỹ thuật chuyên nghiệp.
 • 95% chi phí sinh con được bảo hiểm y tế chi trả (mức thanh toán đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật còn hạn chế); nếu sinh con tại tuyến xã là 100%, nhưng tổng chi phí thấp hơn 15% lương cơ bản hàng tháng.
 • Bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí sinh con (tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật còn hạn chế); 100% chi phí sinh con của tuyến xã.
 • 100% chi phí sinh con, bao gồm cả chi phí ngoài phạm vi quyền lợi BHYT và chi phí đi lại.

Khi mẹ sinh con tại các cơ sở y tế ngoại tuyến

Bảo hiểm y tế đối với phụ nữ mang thai ra sao? Theo tỷ lệ sau, việc chi trả sẽ được thực hiện theo mức hưởng quy định theo tình hình của dây chuyền sản xuất tay phải nêu trên:

 • Ở bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến huyện 100% tổng chi phí khi sinh con.

Thời gian hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám thai

bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Thời gian hưởng quyền lợi khám thai

Khi biết có nên sử dụng bảo hiểm y tế khi khám thai, thai phụ cần biết những thông tin sau về quyền lợi của mình:

Lao động nữ được nghỉ để đi khám thai 5 lần khi mang thai, 1 ngày/lần. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở xa nơi cư trú của thai phụ hoặc thai phụ có sức khỏe tốt thì mỗi lần khám được nghỉ 02 ngày.

Đối với phá thai bệnh lý, thai chết lưu, nạo, hút thai, nạo, hút thai nhân tạo, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm y tế cụ thể là:

 • Thai nhi dưới 5 tuần tuổi mất 10 ngày.
 • Thai 20 ngày ở tuần thứ 5-13.
 • Tuần thứ 13-25 của thai kỳ là 40 ngày.
 • 50 ngày, thích hợp cho thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên.

Sử dụng thẻ BHYT có được chi trả 100% chi phí khám thai không?

Có thể thấy, bảo hiểm y tế được sử dụng để khám thai, và câu trả lời là có. Tuy nhiên, có một câu hỏi cần lưu ý: Chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám thai là bao nhiêu?

“Luật BHYT” sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định việc khám thai định kỳ thuộc phạm vi được hưởng BHYT. Mức hưởng này phụ thuộc phần lớn vào tuyến của bệnh viện. Do đó, nếu bạn mua bảo hiểm y tế thành phố thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám định kỳ hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của trung tâm y tế thành phố. Nếu các điều kiện này vượt tuyến trên thì quyền lợi KCB BHYT sẽ thấp hơn, dao động từ 60-70% ở tuyến tỉnh, tuyến tỉnh đến 40% ở tuyến trung ương.

Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai

bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế với mẹ bầu

Bảo hiểm y tế là hình thức khám chữa bệnh phi lợi nhuận do nhà nước thực hiện nhằm giúp người dân giảm chi phí khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai, việc mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho họ.

Giúp giảm bớt gánh nặng chi phí sinh con

Khi mang thai, bảo hiểm y tế sẽ giúp thai phụ giảm bớt gánh nặng chi phí khám thai định kỳ và chi phí sinh con sau này ở một mức độ nhất định. Do đó, sản phụ có thể tiết kiệm chi phí sinh con tương đối ổn định và có điều kiện tốt hơn để chống chọi với những rủi ro không may có thể xảy ra. Nhiều trường hợp phải khám và điều trị những bất thường hoặc biến chứng thai nghén khi mang thai cũng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Được hưởng chế độ thai sản

Phụ nữ mang thai tham gia BHXH được hưởng 5 ngày nghỉ hưởng lương theo các điều kiện cụ thể nêu trên, được khám thai định kỳ 1-2 ngày/lần. Ngoài ra, lao động nữ còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 6 tháng trước và sau khi sinh con khi sinh con.

Đối với thai phụ không có bảo hiểm y tế vẫn có thể tham gia tự nguyện tùy theo hoàn cảnh gia đình. Sau 30 ngày kể từ ngày đóng phí bảo hiểm, thai phụ có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám thai và quỹ bảo hiểm sẽ chịu chi phí khám, chữa bệnh tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Nhìn chung, bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai không phải ai cũng có quyền sử dụng. Nhưng không thể phủ nhận rằng bảo hiểm y tế giúp ích rất nhiều cho phụ nữ mang thai. Với tấm thẻ này, phụ nữ sẽ bớt áp lực về tài chính khi mang thai và có tâm lý chăm sóc thai kỳ và đón con yêu tốt hơn. Không những vậy, họ còn được hưởng những quyền lợi tốt nhất do bảo hiểm chi trả trong quá trình sinh nở.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *