Ghế massage

Hướng dẫn cách xoa bóp tay và các lợi ích của phương pháp này

Kỹ thuật và cách xoa bóp tay như thế nào là hiệu quả nhất và những lợi ích từ việc này mang lại là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn về phương pháp này nhé!

Mát-xa tay tập trung vào các cơ nằm trong bàn tay. Có nhiều cơ tạo nên bàn tay. Những kỹ thuật và cách xoa bóp tay mang lại những tác dụng gì? Hãy cùng đến với phần tiếp theo để biết được các thông tin bổ ích nhé!

cách xoa bóp tay
cách xoa bóp tay

Cách xoa bóp tay cơ bản nhất

Nhiều kỹ thuật được sử dụng trong quá trình xoa bóp bằng tay. Các kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng trong mát-xa bằng tay bao gồm:

1.1. Ma sát

Có thể sử dụng ma sát trong quá trình xoa bóp bằng tay. Đầu ngón tay và ngón tay cái được sử dụng để tạo áp lực dọc theo các sợi cơ. Ma sát có thể được sử dụng để giảm hạn chế trong bàn tay. Hạn chế có thể là kết quả của sự tích tụ các sợi collagen sau khi bị thương. Chuyển động tròn được sử dụng trong quá trình ma sát làm tăng nhiệt độ của các sợi collagen. Tăng nhiệt độ của các sợi collagen làm giảm sự hạn chế bằng cách tăng độ đàn hồi của nó và cho phép nó kéo dài ra. Giảm sự hạn chế do các sợi collagen gây ra cũng giúp giảm đau.

1.2. Trỏ kích hoạt

Chỉ kích hoạt là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong mát-xa bằng tay. Các điểm kích hoạt có thể được tìm thấy ở trung tâm của các sợi cơ và thường gây đau nếu không được điều trị. Mát-xa bằng tay bao gồm việc tạo áp lực lên các điểm kích hoạt để làm mềm và phá vỡ chúng. Các điểm kích hoạt bị phá vỡ khi xảy ra phản ứng thiếu máu cục bộ. Phản ứng thiếu máu cục bộ là nơi lưu lượng máu bị hạn chế do áp lực đặt lên điểm kích hoạt. Khi nhận thấy áp lực, lưu lượng máu đến khu vực này sẽ tăng lên. Sự gia tăng lưu lượng máu giúp giữ cho cơ bắp khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho chúng sự gia tăng oxy và chất dinh dưỡng.

1.3. Lăn da

Lăn da thường được sử dụng trong quá trình massage bằng tay. Lăn da liên quan đến việc da được nhấc lên và lăn giữa các ngón tay và ngón cái. Lăn da có thể được sử dụng để giảm đau bằng cách giảm độ căng của cơ và cân bằng. Fascia là một lớp mô liên kết dai nằm bên dưới da. Cơ và cân mạc thường bị căng do giảm độ đàn hồi. Sự gia tăng lưu lượng máu giúp nâng cao nhiệt độ cơ và cân bằng để tăng độ đàn hồi. Tăng độ đàn hồi làm giảm hạn chế và do đó đau.

1.4. Bấm huyệt

Bấm huyệt là một kỹ thuật được sử dụng trong quá trình xoa bóp bằng tay. Bấm huyệt là nơi dùng các đầu ngón tay hoặc ngón cái tạo áp lực lên các vùng cụ thể trên bàn tay. Bấm huyệt giúp tăng lưu lượng máu đến bàn tay và phá vỡ các nút thắt cơ. Phản ứng thiếu máu cục bộ xảy ra khi bấm huyệt. Phản ứng thiếu máu cục bộ xảy ra khi lưu lượng máu bị hạn chế đến khu vực do áp lực được áp dụng. Khi áp lực lên các vùng cụ thể của bàn tay, các nút cơ bắt đầu bị phá vỡ và giảm hạn chế có thể xảy ra. Khi áp lực được giải phóng, sự gia tăng lưu lượng máu được khuyến khích để giúp sửa chữa bất kỳ tế bào bị tổn thương nào và giữ cho cơ bắp khỏe mạnh.

cách xoa bóp tay
cách xoa bóp tay đúng cách

Cách xoa bóp có tác dụng gì?

2.1. Giúp giảm đau cấp tính

Đau cấp tính có thể được giảm bớt thông qua cách xoa bóp tay. Đau cấp tính có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả hoạt động quá sức và chấn thương. Các dây thần kinh trên cơ thể là thứ tạo ra cảm giác đau đớn. Các dây thần kinh tạo ra cơn đau khi chúng nhận được thông báo từ não để làm như vậy. Các thụ thể cảm giác đau trên da là thứ gửi tín hiệu đến não để não bộ nhận biết rằng tổn thương đã xảy ra.

Việc xoa bóp bằng tay nhằm mục đích làm giảm cơn đau cấp tính bằng cách tăng nhiệt độ cơ và làm rối loạn tín hiệu gửi từ các cơ quan cảm thụ đến não để các dây thần kinh không nhận được thông điệp tạo ra cảm giác đau.

Xoa bóp bằng tay có thể làm tăng nhiệt độ cơ. Ma sát tạo ra giữa da và ngón tay khuyến khích sự gia tăng lưu lượng máu. Sự gia tăng lưu lượng máu làm tăng nhiệt độ cơ bắp. Khi nhiệt độ tăng, các cơ sẽ giãn ra vì độ đàn hồi được tăng lên. Sự thư giãn của các cơ làm giảm cơn đau khi hạn chế được giảm bớt.

2.2. Xoa bóp bàn tay sau phẫu thuật

Phẫu thuật có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể. Do giảm phạm vi chuyển động cho phép, các cơ thường bị căng và căng dẫn đến tăng cơn đau.

Mát-xa bằng tay nhằm mục đích làm giảm tác động của phẫu thuật bằng cách giảm căng và căng.

Sự căng cứng của cơ là do sự giảm độ đàn hồi trong các mô cơ. Mô cơ không đàn hồi tạo ra hạn chế có thể góp phần làm tăng cơn đau. Mát-xa bằng tay làm giảm độ căng bằng cách tăng nhiệt độ của các mô cơ để chúng thư giãn và tăng độ đàn hồi. Tăng độ đàn hồi làm giảm độ căng của cơ và giảm đau.

Căng thẳng là do cơ tiếp tục co lại. Khi các cơ tiếp tục bị co cứng, chúng không thể thư giãn, điều này có thể làm tăng thêm sự hạn chế và đau đớn. Khi nhiệt độ cơ bắp tăng lên do lưu lượng máu tăng lên, cơ bắp sẽ thư giãn. Các cơ được thư giãn giúp giảm căng và đau.

2.3. Cách xoa bóp tay giúp thư giãn

Cách xoa bóp tay có thể khuyến khích sự thư giãn. Mát-xa bằng tay có thể giúp thư giãn cơ thể cả về thể chất và tinh thần.

Khuyến khích sự thư giãn bằng cách giảm căng thẳng và tăng các hormone thư giãn được gọi là serotonin và dopamine.

Lưu lượng máu được cải thiện trong quá trình xoa bóp bằng tay. Sự gia tăng lưu lượng máu làm tăng nhiệt độ cơ bắp. Nhiệt độ cơ bắp tăng lên làm giảm sự hạn chế và cho phép cơ bắp thư giãn, do đó giảm căng thẳng. Giảm căng thẳng giúp cơ thể thư giãn.

Mát-xa bằng tay cũng có thể khuyến khích tâm lý thư giãn. Cortisol là một loại hormone căng thẳng được tìm thấy trong cơ thể làm giảm mức độ thư giãn. Mát-xa bằng tay làm giảm mức độ cortisol và thay thế chất này bằng các hormone thư giãn, serotonin và dopamine. Serotonin và dopamine đều là hormone được tiết ra từ não. Mát-xa bằng tay khuyến khích giải phóng cả hai loại hormone. Tăng serotonin và dopamine cho phép một người thư giãn tinh thần và cũng có thể mang lại cảm giác hạnh phúc.

2.4. Cách xoa bóp tay giúp mờ sẹo

Có thể giảm sẹo bằng cách xoa bóp bằng tay. Sẹo là kết quả của da bị tổn thương xảy ra sau chấn thương. Khi da bị tổn thương, sự tích tụ của mô sẹo xảy ra để tập hợp các sợi bị tổn thương lại với nhau. Mô sẹo được tạo thành từ các sợi collagen. Các sợi collagen không đàn hồi như da của chúng ta nên có thể trở nên hạn chế.

Mát-xa bằng tay nhằm mục đích giảm sẹo bằng cách nới lỏng mô sẹo để giảm hạn chế và sắp xếp lại các sợi collagen để giảm sự xuất hiện của sẹo.

Ma sát tạo ra giữa bàn tay và da làm tăng lưu lượng máu. Sự gia tăng lưu lượng máu làm tăng nhiệt độ mô. Nhiệt độ mô tăng lên cho phép tăng độ đàn hồi và tính linh hoạt. Tăng độ đàn hồi và tính linh hoạt làm giảm hạn chế.

Khi các mô sẹo được nới lỏng, các sợi collagen được khuyến khích sắp xếp lại. Việc sắp xếp lại các sợi collagen làm giảm sự xuất hiện của sẹo khi chúng trở nên liên kết với các sợi của chính chúng ta.

cách xoa bóp tay
Tác dụng của cách xoa bóp tay đúng cách

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách xoa bóp tay và những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe là gì? Có một biện pháp thay thế rất tốt đó chính là ghế massage toàn thân, nó cũng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự như vậy. Hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp mang lại sẽ giúp ích và cải thiện cuộc sống của bạn tốt hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *