hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim
Sức khỏe

Hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim, những điều bạn nên biết

Hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim, những điều mà bạn nên biết. Khi bạn hút thuốc, khói thuốc sẽ nhả ra sẽ đi vào cơ thể sẽ gây ra một số tác động lập tức đến hệ tim mạch của con người. Để có thể giải đáp những điều này bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Vào những phút đầu của quá trình hút thuốc, nhịp tim của bạn sẽ dần tăng lên, nó có thể tăng lên đến 30% trong 10 phút đầu. Sau đó, nhịp tim sẽ bắt đầu dần hạ xuống nhưng sẽ không trở về bình thường cho đến khi bạn ngừng hút. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh răng miệng và thậm chí là ung thư. Vì vậy, hút thuốc lá gây bệnh tim mạch là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Vậy thì nguyên nhânhút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim? Mối quan hệ giữa  việc hút thuốc lá và bệnh tim mạch là gì? Và uống rượu nhồi máu cơ tim hay không?  Tất cả sẽ được bài viết bên dưới đây giúp bạn giải đáp nhé!

hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim
Hút thuốc là một quả bom nổ chậm gây bệnh tim của cơ thể

Tại sao hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim?

Nicotine trong thuốc lá là thành phần được biết nhiều nhất, và nhiều người tin rằng hút thuốc lá “nhẹ” với hàm lượng nicotin thấp là an toàn. Trên thực tế, có hơn 7.000 chất hoặc hợp chất trong thuốc lá, hàng trăm chất độc hại. Các nhà khoa học cũng xác định, ngoài nicotin còn có nhiều chất khác như carbon monoxide, benzopyrene, glycoprotein… cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây bệnh tim mạch.

Khi chúng ta hút thuốc, nhịp tim và huyết áp của chúng ta sẽ tăng lên ngay lập tức, đồng thời các động mạch sẽ bị co lại dẫn đến cơ tim bị thiếu oxy và giảm tính đàn hồi của động mạch. Điều này giải thích tại sao hút thuốc có thể gây đau ngực và đau tim. Hút thuốc lá lâu dài có thể gây tổn thương chức năng nội mô mạch máu, tăng xơ cứng động mạch, tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (mỡ xấu), giảm lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao (mỡ tốt), gây rối loạn đông máu. Máu dễ hình thành cục máu đông trong động mạch.

Tác hại của việc hút thuốc lá quá nhiều

Chất gây nghiện

Hút thuốc lá từ lâu đã gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người bởi trong thuốc lá và khói thuốc có chứa các chất độc hại, đặc biệt là chất gây ung thư. Điều đáng chú ý là thuốc lá có chứa nicotin, đây là một chất gây nghiện rất cao, khiến người hút bị lệ thuộc về thể chất và tinh thần. Một chất độc khác được tìm thấy trong thuốc lá là hắc ín, khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn.

hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim
Tác hại của việc hút thuốc quá nhiều

Ảnh hưởng đến tim mạch

Tác hại của việc hút thuốc lá là các bệnh về tim, gan, phổi. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh ung thư, như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang … Tác động của thuốc lá đến các bệnh tim mạch và các bệnh khác kể trên phụ thuộc vào số lượng điếu thuốc mỗi người. Số ngày và số năm bệnh nhân đã hút thuốc.

Gây sẩy thai hoặc sinh non

Không thể không nhắc đến khói thuốc hay khói thuốc thụ động, bởi yếu tố này đã được khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong số 7 triệu người chết vì chất độc này, có khoảng 890.000 người không hút thuốc trực tiếp mà chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá vẫn chết vì thuốc lá.

Hút thuốc lá cũng có thể gây sẩy thai ở những thai phụ hút thuốc, đây là một trong những nguyên nhân gây đẻ non, sinh con nhẹ cân, thậm chí thai chết lưu.

Lợi ích đến từ việc cai thuốc lá

Đối với những bệnh nhân bị bệnh mạch vành, cai thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch lên đến 36% và giảm 50% nguy cơ tử vong sớm. Ở các nước Châu Âu, Mỹ có tác dụng tương tự như thuốc giúp giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch.

Những lợi ích của việc cai thuốc

Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá đã được nhìn thấy từ rất sớm. Một năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm một nửa. Đồng thời, bỏ thuốc lá cũng có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu não và xuất huyết khoang dưới nhện. Ở những bệnh nhân suy giảm chức năng tâm thu thất trái sau nhồi máu cơ tim, cai thuốc lá có thể giảm 40%,nguy cơ tử vong và 30% nguy cơ nhồi máu cơ tim mới. Đối với bệnh nhân bị bệnh động mạch chi dưới, cai thuốc lá có thể cải thiện khả năng vận động, giảm nguy cơ cắt cụt chi, cải thiện khả năng sống sót.

Vì những tác hại hút thuốc lá gây nhồi máu cơ tim là vô cùng nghiêm trọng và khói thuốc cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể của con người. Chính vì thế bạn cần loại bỏ những yếu tố làm cho bạn sử dụng thuốc lá. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những thông tin cho mình và gia đình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *