khó ngủ vì suy nghĩ nhiều
Sức khỏe

Khó ngủ vì suy nghĩ nhiều phải làm sao để đánh bay rắc rối này

Khó ngủ vì suy nghĩ nhiều phải làm sao để đánh bay rắc rối này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Ngoài ra, bài viết cũng cho bạn biết tại sao bạn thường suy nghĩ nhiều trước khi ngủ và chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào.

Mất ngủ vì suy nghĩ quá nhiều thường xảy ra với rất nhiều người, đặc biệt số đông là những người trẻ với áp lực của công việc và cuộc sống. Vậy đối với chứng suy nghĩ nhiều mất ngủ phải làm sao đây sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao bạn lại suy nghĩ nhiều trước khi ngủ

1. Tiếp nhận lượng thông tin lớn

Suy nghĩ nhiều vào ban đêm phần lớn là do bộ não đang xử lý những gì diễn ra trong ngày. Có thể bạn đang tiếp nhận quá nhiều thông tin ngày hôm nay và trước đó, bạn không có đủ dung lượng để xử lý nó.

Chính vì vậy mà người ta dễ tự dằn vặt bản thân rằng: Lẽ ra lúc đó, lẽ ra mình phải làm thế này, thế kia? Hay tại sao tôi lại cư xử như vậy khi tôi có những lựa chọn khác? Hay sai lầm của tôi đã ảnh hưởng đến ai hoặc tôi?,… Những câu hỏi và câu trả lời đó cứ cuốn bạn vào một vòng xoáy không ngừng. Và sau đó, bạn thậm chí có thể nghĩ về quá khứ hoặc câu chuyện của người khác.

2. Tiếp cận công nghệ

Các thiết bị điện tử cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chúng ta đi vào giấc ngủ. Các nhà trị liệu và tâm lý học giải thích rằng ánh sáng xanh của điện thoại, máy tính hoặc tivi có xu hướng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ càng tập trung vào các vấn đề gặp phải trên các thiết bị điện tử. Và tất nhiên, đọc tin tức hoặc đưa ra quyết định có thể khiến bạn phải suy nghĩ và lo lắng. Đáng buồn thay, hầu hết chúng ta đều cầm điện thoại trước khi đi ngủ, giống như chúng ta ăn hàng ngày.

khó ngủ vì suy nghĩ nhiều
Sử dụng thiết bị điện tử gây khó ngủ

Khó ngủ vì suy nghĩ nhiều ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ

Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 35,2% người trưởng thành ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm. Điều này có thể dẫn đến thiếu ngủ và các rối loạn sức khỏe tinh thần và thể chất dai dẳng.

Căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều hoặc có những suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến phản ứng mất ngủ. Điều này khiến hệ thống thần kinh tự trị (ANS) tiết ra các hormone (như Cortisol và Adrenaline). Các hormone này có thể làm tăng nhịp tim để tăng lưu thông máu đến các cơ quan và cơ bắp để chuẩn bị cho cơ thể hành động ngay lập tức.

Đây được gọi là một cuộc phản ứng chiến đấu (fight – or – flight response). Phản ứng này cung cấp năng lượng cho cơ bắp và não bộ và dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Khắc phục tình trạng suy nghĩ nhiều không ngủ được

1. Kiểm soát căng thẳng

Đây là bước đầu tiên mà một người cần thực hiện để cải thiện vấn đề về giấc ngủ vì suy nghĩ quá nhiều. Suy nghĩ về căng thẳng trong công việc, căng thẳng trong cuộc sống và tìm cách giải quyết tình trạng của bạn.

Ngoài ra, hãy dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè để hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Chia sẻ những vướng mắc, áp lực với những người thân yêu để tìm ra giải pháp tốt nhất.

2. Thiền định

Thiền là một kỹ thuật thư giãn nhằm giúp mọi người nhận thức rõ hơn về khoảnh khắc hiện tại. Mục đích của chánh niệm là nhận biết những suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm bên trong (hoặc bên ngoài) cơ thể mà không phản ứng lại.

Thiền có thể mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Người ta đã báo cáo rằng thiền có thể cải thiện những suy nghĩ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

3. Tập thể dục

Tập thể dục có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần và cung cấp nhiều lợi ích về thể chất. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hỗ trợ điều trị các rối loạn liên quan đến lo lắng và căng thẳng.

Tuy nhiên, tập thể dục có thể giúp cơ bắp dẻo dai và tăng cường hưng phấn cho não bộ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng. Điều này có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giúp ổn định giấc ngủ.

khó ngủ vì suy nghĩ nhiều
Tập thể dục

4. Chế độ ăn uống lành mạnh

Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện có thể giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ thường có giá trị dinh dưỡng thấp và lượng calo cao. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bồn chồn, bứt rứt não và khó ngủ.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh ít đường, caffein và rượu có thể cải thiện sức khỏe của bạn, giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ.

5. Massage để hỗ trợ giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu cho biết massage có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp người bệnh thư giãn đầu óc. Bên cạnh đó, massage còn làm giảm cảm giác đau đớn, lo lắng và trầm cảm. Việc massage có thể được thực hiện tại các spa massage chuyên nghiệp hoặc tự thực hiện tại nhà.

Trước khi bạn cân nhắc đến việc dùng thuốc để chữa việc khó ngủ vì suy nghĩ nhiều thì hãy thực hiện những gợi ý được đưa ra trên đây nhé. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong lối sống lành mạnh, sức khỏe được cải thiện hơn là tìm đến thuốc nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *