Dinh dưỡng khỏe

Khó thở ở tháng cuối thai kỳ thì có nguy hiểm không?

Khó thở ở tháng cuối thai kỳ sẽ gia tăng cả về tần suất và cường độ do tử cung đang mở rộng làm hạn chế khả năng giãn nở của phổi theo mỗi nhịp thở. Cùng tham khảo cách cải thiện tình trạng trên bạn nhé.

Hầu hết phụ nữ phải đối mặt với vấn đề khó thở khi mang thai. Khi cơ thể của bạn trải qua nhiều thay đổi, bao gồm sự thay đổi mạnh mẽ về hormone, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là sự thay đổi trong cách thở. Hơi thở của bạn trở nên nặng nhọc hơn, sâu hơn và thường xuyên hơn.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu khó thở tháng cuối?

Việc phát hiện mình đột ngột thở gấp trong khi mang thai có thể là dấu hiệu đáng báo động. Điều quan trọng là bạn phải tự tìm hiểu nguyên nhân gây khó thở khi mang thai.

Khó thở ở tháng cuối thai kỳ

Tháng đầu tiên cuối thai kì

Bạn có khả năng phải đối mặt với tình trạng khó thở trong thời kỳ đầu mang thai, vì đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Thai nhi cần oxy cũng như máu để phát triển. Khi cơ thể bạn bắt đầu chia sẻ nguồn cung cấp oxy với con, bạn có thể cảm thấy khó thở.

Trong thời gian này, trọng tâm là tăng dung tích phổi của bạn bằng cách mở rộng khung xương sườn. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi này vì quần áo của bạn sẽ chật hơn. Hormone progesterone sẽ được tạo ra tối đa sẽ kích thích hệ hô hấp của bạn.

Tháng thứ hai cuối thai kì

Trong giai đoạn này, nội tiết tố trong cơ thể là lý do chính khiến bạn tiếp tục cảm thấy khó thở. Các mao mạch trong phổi của bạn sẽ sưng lên trong khi các cơ xung quanh chúng sẽ thư giãn. Tất cả những thay đổi sinh lý này sẽ dẫn đến khó thở. Các hormone sẽ điều chỉnh cách thở của bạn để hít thở sâu hơn và thường xuyên hơn.

Tháng thứ ba cuối thai kì

Khi em bé của bạn bắt đầu phát triển, tử cung sẽ đẩy tất cả các cơ quan khác lên. Điều này bao gồm cả cơ hoành của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, cơ hoành sẽ dịch chuyển lên đến 4cm. Áp lực này làm cho phổi của bạn khó nở ra hết, do đó, gây khó thở và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy áp lực hơn nếu cơ thể nhiều nước ối hoặc đa thai.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu khó thở tháng cuối?

2. Cách cải thiện khó thở ở tháng cuối thai kỳ

Thử các bài tập thở

Các bài tập thở có thể cải thiện khung xương sườn của bạn và thúc đẩy thở bằng ngực nhiều hơn. Hít thở sâu rõ ràng trở nên khó khăn hơn khi tử cung của bạn phát triển. Hãy làm theo các bước dưới đây để giảm bớt tình trạng khó thở khi mang thai:

  • Đứng lên
  • Hít vào sâu trong khi nâng cao cánh tay của bạn sang hai bên và hướng lên trên.
  • Thở ra từ từ khi bạn hạ cánh tay xuống.
  • Nâng cao và hạ thấp đầu khi bạn hít vào và thở ra.
  • Để chắc chắn rằng bạn đang thở vào ngực nhiều hơn là thở xuống bụng, hãy kiểm tra sự giãn nở của khung xương sườn bằng cách đặt tay lên hai bên khung xương sườn.
  • Làm cho xương sườn của bạn đẩy ra chống lại bàn tay của bạn khi bạn hít vào sâu. Tập trung vào cảm giác thở sâu bằng ngực này để bạn có thể chuyển sang thở bất cứ khi nào tử cung dồn lên phổi khiến việc thở bằng bụng trở nên khó khăn hơn.

Tập thở để chuyển dạ

Để giảm khó thở khi mang thai, hãy tập thở chậm, sâu và thư giãn. Đây là kiểu thở được sử dụng trong suốt quá trình chuyển dạ nếu bạn đang học phương pháp Bradley. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp Lamaze, đây là kiểu thở bạn sẽ thực hiện trong suốt phần lớn giai đoạn chuyển dạ tích cực.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm bớt khó thở khi mang thai. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện hiệu quả của cả hệ thống hô hấp và tuần hoàn.

Thử nghiệm các tư thế ngồi và ngủ

Tìm các tư thế giúp bạn thở dễ dàng hơn. Ngồi trên ghế thẳng với tư thế đúng – nâng ngực, ngửa vai – sẽ dễ ảnh hưởng đến phổi hơn so với ngồi trên ghế tựa. Ngủ nửa ngả, kê cao trên gối. Hoặc bạn có thể thử kê cao đầu bằng một chiếc gối bổ sung khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng.

Biết khi nào cần tìm sự trợ giúp khi bị hụt hơi khi mang thai

Nếu bạn cảm thấy khó thở đột ngột, dữ dội kèm theo đau ngực, thở nhanh hoặc mạch nhanh hơn nhiều, đau ngực dữ dội trong khi hít thở sâu, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Đây có thể là tín hiệu cho thấy máu đông đã tan ra và lắng đọng trong phổi của bạn – một vấn đề hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng.

Cách cải thiện khó thở ở tháng cuối thai kỳ

Trên đây là các thông tin về cách chữa khó thở ở tháng cuối thai kỳ dành cho đông đảo chị em phụ nữ. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về tình trạng trên, đừng ngần ngại tham khảo các bài viết khác của chúng tôi. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *