nguy cơ nhồi máu cơ tim
Sức khỏe

Những dấu hiệu nguy cơ nhồi máu cơ tim mà bạn nên biết

Những dấu hiệu có nguy cơ nhồi máu cơ tim  mà bạn nên biết để có thể có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những dấu hiệu gây nhồi máu cơ tim như thế nào nhé!

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mặc dù nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu bạn phát hiện sớm và có cách khắc phục kịp thời thì sẽ cứu sống bạn đấy. Vậy thì những biểu hiện nguy cơ nhồi máu cơ tim là gì? Làm thế nào để có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và các yếu tố nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim là gì?

nguy cơ nhồi máu cơ tim
Một số biểu hiện nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim mà bạn nên biết

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành và là nguyên nhân chính gây tử vong do bệnh tim mạch.

Cơn đau tim xảy ra khi động mạch vành (dòng máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào cơ tim) đột ngột bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khi cơ tim không còn cung cấp đủ máu, nó sẽ chết. Đây là trường hợp khẩn cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong sớm, những người may mắn sống sót cũng có nguy cơ cao bị suy tim trong tương lai.

Nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu cơ tim

Nguy cơ nhồi máu cơ tim thường gặp trong các trường hợp sau:

Tuổi và giới tính

Lão hóa là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch vành. Nguy cơ mắc bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch tăng lên theo tuổi và nguy cơ tử vong ở tuổi 50 là 1,5 trên 1.000. Độ tuổi trung bình của bệnh tim mạch vành là 55 tuổi đối với nam và 65 tuổi đối với nữ. Nam giới. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 5 lần phụ nữ ở độ tuổi 50, càng về sau tỷ lệ mắc bệnh càng giảm. Đến 75 tuổi, nam và nữ có tần suất mắc bệnh như nhau.

Tăng huyết áp

nguy cơ nhồi máu cơ tim
Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim

Những người có tiền sử tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần nam giới và 6 lần so với nữ giới. Khi huyết áp tăng, nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ tăng lên. Ước tính mỗi năm có 15 triệu bệnh nhân tăng huyết áp tử vong do nhồi máu cơ tim.

Béo phì tập trung

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh. Nếu béo phì chủ yếu ở vùng bụng thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành càng cao. Béo phì thường liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như huyết áp cao, rối loạn lipid máu và rối loạn dung nạp glucose. So với những người nhẹ cân, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 40%. Các chuyên gia tim mạch trên thế giới ước tính có hơn 19 triệu người béo phì chết vì đau tim mỗi năm.

Bệnh tiểu đường là một trong những 

Biến chứng tim mạch là biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của bệnh tiểu đường, làm tăng 50% nguy cơ mắc bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch ở nam giới và 99% ở nữ giới. 65% trường hợp tử vong do đái tháo đường là do bệnh tim mạch xơ vữa động mạch. Thống kê của các chuyên gia tim mạch cho thấy cứ 5 người nhồi máu cơ tim thì có 2 người mắc bệnh tiểu đường. Hơn 70% bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam mắc bệnh tim.

Rối loạn lipid máu

Mức cholesterol cao chiếm 56% căn bệnh và gây ra khoảng 4,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong.

Hút thuốc

So với người không hút thuốc, người hút thuốc tăng 60% nguy cơ xơ vữa động mạch vành và tăng 50% tỷ lệ tử vong do tim mạch. Có tới 67,5% bệnh nhân bị nhồi máu do hút thuốc lá nhiều. Hút thuốc có thể làm tăng nồng độ carbon monoxide trong máu, dẫn đến phá hủy tế bào nội mô động mạch vành, tăng kết tập tiểu cầu và tăng nguy cơ huyết khối tắc mạch. Chất nicotin có trong thuốc lá sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa.

Stress dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim

Ngoài ra, căng thẳng, lười vận động, sử dụng vitamin trong thời gian dài… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Tầm soát và ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

nguy cơ nhồi máu cơ tim
Tầm soát và ngăn ngừa ung thư là điều mà bạn nên làm sớm

Ngày nay, có nhiều biện pháp can thiệp hiệu quả đối với bệnh tim mạch, có thể giúp mở động mạch vành, phục hồi lưu lượng máu, cứu sống người bệnh. Các phương pháp này hỗ trợ người bệnh khắc phục các triệu chứng, giảm thiểu bệnh tật, đồng thời giúp phòng ngừa, ngăn chặn hoặc giảm thiểu tổn thương cho cơ tim. Tại thời điểm đau tim, thông qua can thiệp sớm, các phương pháp điều trị này có thể cải thiện khả năng sống sót.

Can thiệp tim mạch được thực hiện ngay trong giờ đầu tiên kể từ khi nhồi máu, và hiệu quả rõ ràng nhất, và không còn hiệu quả mong đợi sau 6 giờ đầu tiên. Mỗi giờ chậm trễ làm tăng tỷ lệ tử vong của một số bệnh nhân. Vì vậy, cần đến ngay bệnh viện gần nhất để có trung tâm hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Việc phát hiện các nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ giúp bạn sớm có những biện pháp khắc phục và chữa trị kịp thời. Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị hiện đại giúp thực hiện rất tốt trong việc tầm soát ung thư, chính vì thế nếu có các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *