ung thư cổ tử cung di căn
Sức khỏe

Những điều mà bạn cần biết về ung thư cổ tử cung di căn

Những điều mà bạn cần biết về ung thư cổ tử cung di căn. Ung thư cổ tử cung được biết đến lằ một căn bệnh có tỷ lệ phụ nữ mắc nhiều nhất trên toàn thế giới. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy thì nếu như bệnh di căn thì bạn cần biết điều gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh chiếm tỷ lệ mắc ở phụ nữ trên thế giới rất lớn. Bệnh có thể chữa khỏi nếu bạn phát hiện triệu chứng sớm. Tuy nhiên, hầu như các ca mắc đều phát hiện ở giai đoạn di căn. Vì bệnh không có nhiều các biểu hiện quá nổi bật để ta có thể nhận ra. Vậy thì ung thư cổ tử cung di căn đến những đâu và những điều mà bạn cần biết về điều này.

ung thư cổ tử cung di căn
Những điều mà bạn nên biết về ung thư cổ tử cung đến giai đoạn di căn

Ung thư cổ tử cung di căn đến những bộ phận nào?

Ung thư cổ tử cung có di căn không? Ung thư cổ tử cung di căn chủ yếu xảy ra ở giai đoạn nặng của ung thư cổ tử cung. Bắt đầu từ giai đoạn thứ ba. Khi đó, các tế bào ung thư đã di căn và xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể khiến ung thư di căn đến đó.

Ung thư cổ tử cung có thể di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết, hạch vùng chậu, phổi, ung thư cổ tử cung di căn đại tràng, đại tràng, bàng quang,…

Nhiều người không phát hiện ra mình bị ung thư cổ tử cung nên phát hiện đã ở giai đoạn muộn và di căn. Chính vì thế  để biết người bệnh có bị di căn hay không. người bệnh cần theo dõi để giúp phát hiện sớm bệnh và có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu cơ bản mà bạn có thể giúp bạn phát hiện kịp thời

Một số dấu hiệu cơ bản của bệnh ung thư cổ tử cung mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Chảy máu lớn hoặc nhỏ giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 • Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường
 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc khám vùng chậu
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đau khi giao hợp
 • Chảy máu sau khi mãn kinh
 • Đau vùng chậu và đau lưng dai dẳng không giải thích được

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cần trao đổi với bác sĩ và đừng bỏ qua đó là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa thường gặp. Do chủ quan nên các trường hợp ung thư cổ tử cung thường được phát hiện muộn và di căn rất nguy hiểm.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn cần theo dõi

ung thư cổ tử cung di căn
Dấu hiệu khi bệnh di căn

Khi biết mình đang có một số dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, nếu người bệnh có những biểu hiện sau thì có thể ung thư cổ tử cung đã di căn sang các bộ phận khác và cần đi khám:

 • Di căn gan: cảm giác đau vùng gan, đau bụng bên phải, chướng bụng. Khi sờ thấy khối gan to hơn bình thường, gan to có thể kèm theo dịch trong ổ bụng.
 • Di căn đến bàng quang: có thể có tiểu khó, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần hoặc tiểu khó, có thể tiểu máu.
 • Di căn phổi: ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực, khó thở, đau lưng và vai.
 • Di căn xương: Đau nhức xương khớp tay, chân, xương chậu, cột sống. Tê, thiếu máu, xương yếu
 • Di căn lên não: suy giảm thần kinh, thay đổi tâm lý, suy giảm thị lực, chóng mặt, thậm chí co giật… 

Vậy thì cách điều trị ung thư cổ tử cung di căn như thế nào? Đối với bệnh giai đoạn di căn, các bác sĩ có thể điều trị cho bệnh nhân bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các phương pháp khác. Tuy nhiên, khi đã di căn, bệnh thường ở giai đoạn nặng và tiên lượng xấu nên việc điều trị chủ yếu là giảm đau, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống. kiên nhẫn.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Tùy theo giai đoạn ung thư cổ tử cung mà tỷ lệ sống của người bệnh cũng khác nhau, theo thống kê của cơ sở dữ liệu ung thư quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung như sau:

 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 là xấp xỉ 93%.
 • Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IA, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 93%. Đối với ung thư giai đoạn IB, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 80%.
 • Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là xấp xỉ 63%. Đối với ung thư giai đoạn IIB, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là xấp xỉ 58%.
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIA là khoảng 35%. Đối với ung thư giai đoạn IIIB, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là xấp xỉ 32%.
 • Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IVA là khoảng 16% và tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IVB là khoảng 15%. 

Do đó, thông thường ở giai đoạn cuối của bệnh khi di căn, tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh là khoảng 15%. Tuy nhiên, những con số này chỉ mang tính chất tham khảo, sự sống sót của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng cụ thể của bệnh nhân, mức độ đáp ứng với điều trị, tâm lý của bệnh nhân.

Lời kết

ung thư cổ tử cung di căn
Háy quan sát cơ thể nếu có dấu hiện bệnh di căn nhé!

Một số thông tin về ung thư cổ tử cung di căn mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này. Cũng như các dấu hiệu để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *