rối loạn giấc ngủ không thực tổn
Sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn do đâu? Cách điều trị ra sao?

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn do đâu? Cách điều trị ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn có được thêm nhiều kiến thức lẫn thông tin bổ ích về loại bệnh rối loạn giấc ngủ này nhé.

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn đặc trưng bởi mất ngủ, ngủ quá nhiều, mộng du hoặc kèm theo lo lắng, căng thẳng. Chứng rối loạn giấc ngủ này thường rất phổ biến nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở những người làm việc ca đêm. Vậy triệu chứng của chúng là gì và cách điều trị chúng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ không thực tổn

Đầu tiên, bạn cần hiểu rối loạn giấc ngủ không thực tổn là gì? Rối loạn giấc ngủ không thực tổn là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng giấc ngủ bị rối loạn nhưng không có nguyên nhân thực thể. Bệnh nhân mắc bệnh này thường chỉ thấy nguyên nhân tâm lý, tình cảm là chủ yếu.

Khi mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ này, người bệnh có những thay đổi như độ dài, chất lượng thay đổi (giấc ngủ không sâu) hoặc thay đổi đồng hồ sinh học, v.v. Nguyên nhân của căn bệnh này có rất nhiều, điển hình là một số nguyên nhân như: 

 • Bệnh tim mạch, bệnh hô hấp;
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên;
 • Tổn thương hệ thần kinh trung ương;
 • Bệnh nội tiết và chuyển hóa, lão hóa;
 • Rối loạn tâm thần, rối loạn khí sắc, căng thẳng, môi trường thay đổi,…
rối loạn giấc ngủ không thực tổn
Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ không thực tổn

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ không thực tổn

1. Mất ngủ không thực tổn

 • Thời gian ngủ ít hơn 5 giờ/ngày, xảy ra ít nhất 3 lần/tuần, kéo dài trên 1 tháng.
 • Người bệnh thường khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Mất ngủ không phải do bệnh thực thể (tim mạch, hô hấp, nội tiết, thần kinh), do hóa chất, do thuốc, cũng không phải là triệu chứng của bệnh tâm thần (trầm cảm, rối loạn lưỡng cực).

2. Ngủ nhiều

 • Ngủ hơn 10 tiếng/ngày nhưng vẫn có cảm giác buồn ngủ, kéo dài hơn 1 tháng.
 • Không có bệnh đi kèm, cũng không có bệnh tâm thần hoặc do các loại thuốc gây ra.

3. Rối loạn nhịp ngủ – thức

 • Chu kỳ giấc ngủ không phù hợp với nhịp sinh hoạt (thức đêm, ngủ ngày) vì nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do tính chất công việc.
 • Trong khi ngủ có thể kèm theo cảm giác ngủ không sâu, không hài lòng với giấc ngủ.
 • Không có bệnh đi kèm, cũng không có bệnh tâm thần hoặc do các loại thuốc gây ra.
 • Chứng rối loạn giấc ngủ này thường gặp ở những người phải làm việc ca đêm và thay đổi múi giờ quốc tế như tiếp viên, phi công.
rối loạn giấc ngủ không thực tổn
Rối loạn nhịp ngủ – thức

4. Chứng miên hành

Hay còn gọi là mộng du, là tình trạng người bệnh ra khỏi giường khi đang ngủ, thường xảy ra vào khoảng 1/3 đầu tiên của giấc ngủ. Trong cơn mộng du, bệnh nhân không nhận thức được điều gì đang xảy ra và không thể nhớ lại được. Bệnh nhân thường có biểu hiện:

 • Biểu cảm khuôn mặt trống rỗng, mắt có thể mở hoặc nhắm, không trả lời câu hỏi của người khác.
 • Họ thường quên những gì đã xảy ra trong khi mộng du khi thức dậy vào ngày hôm sau.
 • Không có bệnh đi kèm, cũng không có bệnh tâm thần hoặc do các loại thuốc gây ra.

5. Hoảng sợ khi đang ngủ

Đây là những cơn hoảng loạn và sợ hãi tột độ vào ban đêm kết hợp với tiếng kêu to, cử động nhanh và tăng hoạt động của hệ thần kinh tự chủ. Bệnh thường xảy ra vào 1/3 đêm đầu tiên của giấc ngủ. Khi tỉnh dậy bệnh nhân thường không thể nhớ lại những gì đã xảy ra.

 • Một hoặc nhiều lần thức giấc, bắt đầu bằng la hét, hoảng sợ và được đặc trưng bởi sự lo lắng cao độ, tăng vận động cơ thể, tăng hoạt động của hệ thần kinh tự chủ (nhịp tim nhanh, thở nhanh, đồng tử giãn, đổ mồ hôi).
 • Các đợt tiếp theo thường kéo dài từ 1-10 phút và thường xảy ra trong một phần ba đầu tiên của giấc ngủ đêm.

Điều trị rối loạn giấc ngủ không thực tổn

Với những triệu chứng được nêu trên thì việc rối loạn giấc ngủ phải làm sao đây? Để điều trị chứng mất ngủ nguyên phát, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như thuốc giải lo âu, thuốc ngủ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên khi sử dụng cần có một lưu ý và người bệnh phải nhớ là chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi bệnh nhân thường sẽ có liều lượng riêng.

Các loại thuốc thường được sử dụng là Alprazolam, Brotizolam, Flunitrazepam, Flurazepam, Triazolam, Benzodiazepine, Zaleplon, Zolpidem, Zopiclone, Ramelteon,… Khi sử dụng thuốc giải lo âu, người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc chống trầm cảm, an thần như: Amitriptyline 25mg, Mirtazapin 30mg, Sertraline 50mg, Olanzapine 5,… 

rối loạn giấc ngủ không thực tổn
Điều trị bằng thuốc

Điều cuối cùng muốn nói với bạn rằng việc sử dụng kết hợp này cũng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ để bệnh rối loạn giấc ngủ không thực tổn này được điều trị hiệu quả và dứt điểm. Nếu không làm theo hướng dẫn, tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm sẽ gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *