Dinh dưỡng khỏe

Thức khuya có tăng cân không?

Thức khuya chính là hoạt động thường ngày của hội chị em “cú đêm”. Và gần đây có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng thức khuya có tăng cân không?

Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này để có thể được giải đáp thắc mắc và nó sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến việc thức khuya.

Thức khuya có tăng cân không ?

Giấc ngủ không đều đặn và các vấn đề về cân nặng là một cặp đôi dường như luôn song hành với nhau. Nhiều lần người ta nghĩ rằng cái này có khả năng gây ra cái kia, hoặc ít nhất là làm tăng nó.

Ngủ ngon rất quan trọng nên khi bạn ngủ không đúng giấc, cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của nó. Trong các bài viết trước, chúng tôi đã nói với bạn rằng cơ thể của bạn có thể cho bạn biết những gì đang diễn ra bên trong bạn về mặt sức khỏe.

Nếu điều gì đó khác ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, bạn sẽ phát triển các vấn đề về sức khỏe, và béo phì là một trong số đó. Nếu bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ mệt mỏi hơn và bạn sẽ không muốn ra khỏi giường vào ngày hôm sau. Mỗi giờ trôi qua khi bạn nằm trên giường, bạn có thể tăng vài cân.

Các lời khuyên để có thể ngủ đúng giấc và ngăn chặn tình trạng thức khuya

Thiết lập các quy trình cho thời gian trước khi đi ngủ 

Tắm, uống thứ gì đó nóng, hoặc đọc thứ gì đó nhẹ nhàng hoặc phản chiếu trước khi đi ngủ. Đây là tất cả những cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một giấc ngủ yên bình.

Tránh làm việc theo khái niệm trước khi đi ngủ

Suy nghĩ nhiều và tập trung khiến não bộ tỉnh táo trong một thời gian dài sau khi bạn làm xong. Điều này ngăn cản giấc ngủ. Hoàn thành tất cả các công việc trí óc căng thẳng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Sử dụng liệu pháp hương thơm để thúc đẩy giấc ngủ

Các loại tinh dầu như tía tô đất, hoa cúc, oải hương, và kinh giới có tác dụng an thần trên hệ thần kinh trung ương. Hãy thử sử dụng những loại dầu này trong bồn tắm, dưới dạng xịt vào không khí hoặc trên gối, hoặc massage ngay trước khi đi ngủ.

Hậu quả mà bạn nên lưu ý khi thức khuya

Lượng đường trong máu cao

Thức khuya cũng có nhiều khả năng có lượng đường trong máu cao hơn. Tăng đường huyết, lượng đường trong máu cao đáng kể, thường liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác, từ các vấn đề tạm thời như mệt mỏi và đau đầu đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Thói quen ăn uống không tốt

Một nghiên cứu cho thấy rằng thức khuya khiến bạn ăn nhiều hơn và thường tệ hơn. Theo kết quả của nghiên cứu đó cho thấy, chúng ta bắt đầu thèm ăn các loại thực phẩm đậm đặc hơn với ít loại chất béo có lợi hơn khi thức sau khi đi ngủ, điều này cuối cùng có thể dẫn đến sức khỏe kém.

Có thể liên quan đến bệnh tim

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giữ một lịch ngủ khá đều đặn trong cả tuần và chỉ thức khuya vào cuối tuần? Một nghiên cứu cho thấy rằng bạn vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của mình. Cứ mỗi giờ thay đổi lịch trình ngủ của bạn, chúng ta sẽ làm tăng 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể liên quan đến chứng trầm cảm

Những người tự coi mình là cú đêm cũng có nhiều khả năng báo cáo về các triệu chứng trầm cảm hơn. Điều này đặc biệt đúng ở những người tham gia thức khuya và cũng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù nó không nhất thiết là mối quan hệ nhân quả, nhưng điều đáng chú ý là cả hai dường như gắn bó với nhau ở một mức độ nào đó.

Bạn có thể bị ốm vì thói quen này

Giấc ngủ có tác dụng chữa lành, như bất cứ ai có thể ngủ được sau khi bị cảm sẽ nói cho bạn biết. Ngủ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu bạn bắt đầu bị ốm và ngủ không ngon giấc vào ban đêm, bạn thực sự có thể bị bệnh nặng hơn nếu bạn không cho cơ thể đủ thời gian để chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *