chạy bộ làm chân to hay nhỏ
Máy chạy bộ

Trả lời câu hỏi kinh điển: “chạy bộ làm chân to hay nhỏ” mà bạn nên biết

Chạy bộ làm chân to hay nhỏ? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai trong chúng ta khi tập luyện bộ môn chạy bộ này cũng thắc mắc đúng không nào. Đến với những thông tin bên dưới bài viết này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đấy!

Việc tập luyện chạy bộ có làm chân bạn to ra hay không là vấn đề mà ai cũng quan tâm đến nó. Vậy thì sự thật của việc này là gì, liệu chạy bộ làm chân to hay nhỏ hơn, chạy bộ như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chạy bộ làm chân to hay nhỏ
Trả lời câu hỏi chạy bộ làm chân to hay nhỏ cho bạn

1. Những nguyên nhân khiến chân to

Bất kỳ bài tập nào cũng có thể khiến các cơ này bị rách, nhưng chúng sẽ nổi rõ hơn khi bạn bắt đầu một kiểu tập mới hoặc trở lại tập luyện sau một thời gian dài tạm dừng.

Trước khi trả lời việc chạy bộ có làm to chân hay không, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố. Bất kỳ hình thức tập thể dục nào sử dụng cơ bắp sẽ làm tăng kích thước của chúng. Tuy nhiên, một số môn thể thao nhất định sẽ khiến cơ bắp phát triển hơn những môn khác. Ví dụ, chạy bộ thường xuyên sẽ không xây dựng cơ bắp như tập tạ, chạy nước rút và tập luyện vất vả.

Về phần chạy, có một số hình thức chạy góp phần hình thành cơ bắp, bạn nên tránh chạy khi không muốn đùi phát triển. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, vì thực phẩm bạn nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề này.

2. Những yếu tố tác động đến việc tập chạy bộ có làm bắp chân to không?

chạy bộ làm chân to hay nhỏ
Những yếu tố tác động đến việc tập chạy bộ có làm bắp chân to không?

2.1. Chạy nước rút

Chạy nước rút là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề chân không tăng. Chạy cơ nhiều hơn và tập trung vào sức mạnh của cơ. Kết quả là, chạy nước rút sẽ tăng cường cơ bắp khi chạy ở trạng thái ổn định.

Thực hiện nhiều bài tập chạy nước rút và isometric có thể giúp xây dựng nhiều cơ hơn, nhưng nó cũng có thể giúp bạn giữ dáng. Nếu bạn không quan tâm đến việc chạy bộ bắp chân, thì đây có thể là bài tập phù hợp với bạn. Nếu không, tốt nhất là bạn nên tránh những bài tập này.

2.2. Tùy thuộc vào loại cơ thể của bạn

Chạy bộ có gây phì đại bắp chân hay không còn tùy thuộc vào thể trạng của bạn.

Cơ bên ngoài rất khó tăng cơ, và dù có nâng nhiều tạ thì cũng không bao giờ duỗi được chân. Hình thái trung mô của cơ quan dễ tạo cơ nhưng cũng mất cơ và mỡ nhanh chóng. Một số mesomorphs có thể có làm cho đôi chân bạn to ra, trong khi những người khác thì không. Cuối cùng, thân hình trong có lẽ là những người thiên về cơ bắp chân phát triển nên chân sẽ to ra nhanh chóng.

Chạy bộ đốt cháy nhiều calo và sẽ giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể. Nó cũng có thể giúp bạn giảm trọng lượng của chân. Nhưng cuối cùng, nó vẫn sẽ xây dựng cơ bắp ở chân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người bị dị tật nội tạng, bạn nên tránh chạy vì nó khiến chân bạn to hơn.

2.3. Tùy thuộc vào loại cơ của bạn

Có hai loại chất xơ cơ bản. Sợi co giật chậm được sử dụng để rèn luyện sức bền lâu hơn; sợi co giật nhanh được sử dụng cho các đợt bùng nổ năng lượng ngắn, chẳng hạn như chạy nước rút, HIIT và rèn luyện thể chất.

Mỗi người đều có lượng chất xơ khác nhau, số lượng và loại chất xơ bạn có sẽ quyết định việc chạy bộ có đùi hay không. Những người bị co rút nhanh các sợi cơ có thể bị co cơ chân ngay cả khi họ không thực hiện động tác nâng tạ hay chạy nước rút nào. Họ thậm chí có thể đi bộ

Mặt khác, những người có sợi cơ chậm hơn thực hiện nhiều bài tập chạy nước rút và HIIT, rất khó để vận động cơ bắp của họ.

2.4. Yếu tố di truyền

Di truyền của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước bàn chân của bạn. Do đó, bạn có thể là người dễ tăng cơ hơn những người khác.

2.5. Chế độ ăn uống nhiều carbs

Nếu bạn hấp thụ nhiều carbs, bạn càng thèm ăn chúng do lượng insulin của bạn tăng lên. Nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức tiêu thụ thực tế, thì bạn sẽ vượt quá tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày và tăng cân thay vì giảm cân. Điều này có thể khiến mỡ tích tụ nhiều hơn ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ.

3. Một cách chạy bộ đúng cách giúp chân thon

chạy bộ làm chân to hay nhỏ
Một cách chạy bộ đúng cách giúp chân thon

Nếu chạy bộ không thành vấn đề thì bạn sẽ lo lắng và phiền muộn. Bạn có thể chọn chạy trong thời gian dài, vì người chạy thường trông gầy vì hai lý do:

  • Trước hết, để giảm bớt gánh nặng trong các cuộc đua đường dài, điều cần thiết là phải giảm khối lượng cơ quanh đùi.
  • Thứ hai, bản thân việc chạy đường dài có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ bắp. Khi hormone căng thẳng cortisol có xu hướng cuộn lại trong quá trình tập luyện lâu dài, hormone này thực sự ngăn cản sự phát triển của khối lượng cơ ở người, đồng thời kèm theo việc đốt cháy calo mạnh mẽ, do đó làm cho da mỏng hơn.

Chạy đường dài không chỉ đốt cháy nhiều calo mà còn giúp thon gọn đùi, bắp chân và mông. Nếu nó chạy trong một giờ với tốc độ 10 km / h, nó sẽ đốt cháy gần 800 calo. Giảm calo sẽ dẫn đến giảm cân, và đôi chân chắc chắn sẽ trở nên thon gọn hơn.

Trên đây là một số thông tin về chạy bộ làm chân to hay nhỏ mà chúng tôi chia sẻ trên đây với các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có kế hoạch cho việc tập luyện đúng với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tập chạy bộ với máy chạy bộ để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *