Dinh dưỡng khỏe

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ thì phải làm gì?

Mặc dù tiếng khò khè khi ngủ là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em, nhưng đó có thể là dấu hiệu cho thấy con trẻ đang bị khó thở. Tên y học của chứng này là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ.

Trẻ có kích thước mũi nhỏ vì vậy trẻ rất dễ bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, tình trạng thở khò khè khiến nhiều phụ huynh lưu ý. Nhiều người thắc mắc liệu đây có phải là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý nặng hay không.

1. Những lưu ý về bé sơ sinh bị tịt mũi khó thở

 • Ngáy hoặc thở khò khè có thể báo hiệu con bạn bị tắc nghẽn thở khi ngủ
 • Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ là tình trạng hẹp đường thở ở mũi và họng khi ngủ.
 • Tình trạng này ảnh hưởng khá nhiều đến sức khẻo của trẻ cũng như chất lượng giấc ngủ của bé.
 • Amidan và u tuyến phì đại là nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Để cải thiện tình trạng trên, bạn phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chúng.
 • Trẻ em thừa cân và béo phì có nguy cơ gặp tình trạng tắc nghẽn đường thở cao hơn.
Những lưu ý về bé sơ sinh bị tịt mũi khó thở

2. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là gì?

Khi con người chìm vào giấc ngủ, các cơ ở cổ họng sẽ giãn ra và đường dẫn khí ở mũi và cổ họng trở nên hẹp lại. Điều này có thể gây ra tiếng ngáy hoặc thở khò khè.

Mặc dù tiếng thở khò khè khi ngủ khá phổ biến đối với trẻ em nhưng đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang khó thở. Ở trẻ nhỏ, amidan có thể phát triển và góp phần làm hẹp đường thở trong khi ngủ.

Trẻ sơ sinh bị khò khè khó thở khi ngủ là tình trạng hẹp đường thở ở mũi và họng trong khi ngủ. Trường khớp nặng hơn có thể khiến trẻ khó thở hoặc ngừng thở. Sau đó, trẻ sẽ thức giấc trong một thời gian ngắn bởi khó có thể thở đúng cách. Thông thường khó thở sẽ kèm theo tiếng hổn hển và khịt mũi.

Những cơn khó thở này có thể xảy ra nhiều lần trong đêm. Giấc ngủ bị xáo trộn có thể dẫn đến những thay đổi về hành vi trong ngày của trẻ chẳng hạn như buồn ngủ, hiếu động, bốc đồng, kém chú ý và khó học ở trường.

3. Đặc trưng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngáy hoặc thở khò khè rất có thể chính là dấu hiệu đầu tiên của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Vì vậy bạn nên cân nhắc các dấu hiệu sau để kịp thời phát hiện:

 • Trẻ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ tắc nghẽn đường thở cao hơn những trẻ khác
 • Bồn chồn trong khi ngủ, trẻ di chuyển xung quanh giường nhiều
 • Ngừng thở ngắn, mặc dù lồng ngực đang chuyển động nhưng không có không khí di chuyển qua mũi và miệng
 • Thở bằng miệng khi ngủ hoặc thức do đường dẫn đến mũi có thể bị tắc hoàn toàn
 • Buồn ngủ ban ngày hoặc khó chịu vì chất lượng giấc ngủ kém
 • Hiếu động vào ban ngày
Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là gì?

4. Giải pháp khi trẻ bị tắc nghẽn thở khi ngủ?

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, hãy đưa chúng đến bác sĩ gia đình của bạn. Bác sĩ sẽ khám cho con bạn và sẽ giới thiệu chúng đến bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng nếu amidan và adenoit của chúng được cho là nguyên nhân gây ra vấn đề hoặc đến bác sĩ nhi khoa để điều tra thêm. Bác sĩ sẽ muốn biết tất cả về cách ngủ của con bạn và sẽ kiểm tra đường thở bằng cách nhìn vào miệng của chúng. Bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu con bạn đến khám đa khoa hoặc nghiên cứu giấc ngủ.

5. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn như thế nào?

Việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là cắt bỏ u tuyến và amidan để mở đường thở.

Nếu phẫu thuật không phù hợp với con bạn hoặc nếu bé bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ sau khi cắt bỏ u tuyến và amidan, thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng khẩu trang đặc biệt để đeo khi ngủ. Phương pháp điều trị này được gọi là CPAP.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn như thế nào?

Trên đây là một số thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ. Bạn nên tham khảo các thông tin trên để kịp thời phát hiện tình trạng của trẻ từ đó đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *