tieu-duong-bien-chung-than-kinh
Sức khỏe

Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét ?

Đối với bệnh nhân tiểu đường , khủng khiếp nhất không phải là bản thân bệnh tật, mà cùng với đó là bệnh tiểu đường gây ra hàng loạt biến chứng, và lở loét trên da là một trong số đó. Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét? Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này.

Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét ?

’Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét’’ để trả lời cho câu hỏi này chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của nó:

Các nguyên nhân khác nhau bao gồm: ① bệnh thần kinh: bệnh thần kinh cảm giác, vận động và tự trị; ② bệnh mạch máu; ③ rối loạn tuần hoàn; ④ rối loạn miễn dịch; ⑤ giảm yếu tố tăng trưởng insulin-1 (IGF-1) trong da thúc đẩy sự phát triển của da.

Trước hết, bệnh nhân tiểu đường trên da đã tự gây ra bệnh lý trên da của mình do bệnh tiểu đường lâu ngày, da của bệnh nhân trở nên khô ráp, đồng thời trên da có thể bị ngứa ran, tê bì, mất cảm giác, đồng thời khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, Các triệu chứng như teo cơ.vi-sao-benh-tieu-duong-gay-lo-loet

Ở bệnh nhân tiểu đường, tình trạng thiếu máu cục bộ mô da lâu ngày gây teo cơ, da khô và đàn hồi, một khi nhiệt độ da bệnh nhân giảm xuống sẽ có sắc tố, có thể nghe thấy tiếng thổi của mạch máu tại chỗ mạch máu bị hẹp. Đồng thời, nếu da tứ chi của bệnh nhân bị nhiễm trùng vết phồng rộp, có thể gây loét hoặc hoại tử.

Đồng thời, da người bị tiểu đường còn có thể do bệnh lý thần kinh ngoại biên hoặc bệnh mạch máu ngoại vi dẫn đến việc xuất hiện các vết lở loét, hoại tử.

Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét miệng ?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây viêm loét miệng, không chỉ thói quen vệ sinh răng miệng, ăn uống, tại sao người bệnh tiểu đường dễ gây loét miệng, có những nguyên nhân sau:

  1. Tính năng “ba hơn một bớt” khiến hầu hết bệnh nhân tiểu đường bài tiết nhiều nước hơn, nhưng thường uống ít nước hơn, do đó, cơ thể thiếu nước trầm trọng, dễ bị loét miệng;

  2. Do có ý thức kiểm soát khẩu phần ăn nên hầu hết những người ăn đường ít tiêu thụ vitamin , nhất là các nguyên tố vi lượng kẽm, sắt, axit folic, vitamin B12,… dễ bị loét miệng;

  3. Bệnh tiểu đường dễ gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa và rối loạn chức năng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, gây thiếu hụt dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch và gây loét miệng;

  4. Yếu tố tinh thần. Hầu hết mọi người đều dễ bị loét miệng trong điều kiện tinh thần căng thẳng, thay đổi tâm trạng, ăn ngủ không ngon giấc. Điều này nổi bật hơn ở bệnh nhân tiểu đường;

  5. Cũng có thể liên quan đến thay đổi nội tiết bản thân bệnh tiểu đường là bệnh của hệ thống nội tiết, đặc biệt phụ nữ mắc bệnh tiểu đường rất dễ gây loét miệng, có thể liên quan đến sự suy giảm estrogen trong cơ thể;

  6. Yếu tố di truyền: Nếu cả bố và mẹ đều bị loét miệng tái phát thì khoảng 80 ~ 90% con cái bị bệnh, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh này thì khoảng 50 ~ 60% con cái của họ bị bệnh. Tuy nhiên, bất kỳ bệnh di truyền nào cũng chỉ có thể xảy ra khi có yếu tố khởi phát, và bệnh tiểu đường chỉ là một trong những yếu tố khởi phát.

Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét chân ?vi-sao-benh-tieu-duong-gay-lo-loet

  1. Giảm đau do bệnh lý thần kinh. Một khi bệnh nhân tiểu đường phát triển bệnh thần kinh thì ít nhạy cảm với cơn đau , trước đây có thể cảm nhận được sau khi chạm vào, sau khi thay đổi bệnh lý thì có thể cần phải châm cứu để giảm đau. Do đó, khi bàn chân bị tổn thương, người bệnh thường bỏ qua vì không cảm nhận được, điều này khiến vết thương ở chân bị giãn rộng và dễ gây nhiễm trùng.
  2. Khả năng miễn dịch kém và dễ bị nhiễm trùng. Như chúng ta đã biết, người bệnh tiểu đường có sức đề kháng tương đối thấp và chức năng miễn dịch yếu hơn người bình thường, các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm thường “bất khả chiến bại” và gây hại cho sức khỏe. Ngay cả trong cùng một môi trường, người bị tiểu đường không bị lây nhiễm, nhưng người bị tiểu đường thì “thành công”.
  3. Dễ xảy ra tình trạng rối loạn cung cấp máu của chân bè đường. Bàn chân là nơi xa tim nhất, nguồn cung cấp máu không tốt như các bộ phận khác, khi người bệnh tiểu đường mắc bệnh mạch máu ở bàn chân thì lượng máu cung cấp cho bàn chân càng kém hơn khiến da tại chỗ không được nuôi dưỡng đầy đủ và giảm khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh.
  4. Hàm lượng đường trong máu cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Mô da của bệnh nhân đái tháo đường có lượng đường tương đối cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân kiểm soát đường huyết kém, đường giàu cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mầm bệnh xâm nhập. Thậm chí mất kiểm soát.

Nguồn : https://www.biselahoreresult.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *