bấm huyệt chữa đau khớp vai
Ghế massage

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau khớp vai mà bạn nên biết

Cách bấm huyệt chữa đau khớp vai mà bạn nên biết, với những cách bấm huyệt này bạn có thể thực hiện ngay tại nhà và cũng có thể áp dụng cho người thân của mình, những ai đang bị đau khớp vai. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết này nhé!

Viêm quanh khớp vai (VQKV) là nhóm bệnh thấp ngoài khớp, biểu hiện thường thấy là đau và hạn chế vận động khớp vai. Do khi này người bệnh bị tổn thương phần mềm quanh khớp và chủ yếu là gân cơ, dây chằng và bao khớp. Cùng tham khảo bấm huyệt chữa đau khớp vai dưới đây nhé!

bấm huyệt chữa đau khớp vai
Bấm huyệt giúp chữa khớp vai

Viêm khớp vai là gì?

Viêm quanh khớp vai (VQKV) thuộc nhóm bệnh viêm khớp dạng thấp, biểu hiện đau và hạn chế vận động khớp vai, do tổn thương mô mềm quanh khớp, chủ yếu là gân, dây chằng và bao khớp.

Theo y học cổ truyền, bệnh VQKV thuộc phạm vi chứng tý. Gồm ba dạng là kiên định, bền bỉ và khinh công. Nguyên nhân là phong hàn, thấp kết hợp gây bế tắc kinh lạc. Gồm có các giai đoạn:

Giai đoạn đầu: 

Có thể chỉ đau âm ỉ, ê ẩm, mỏi hoặc đau vừa phải quanh khớp vai, ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng đến hoạt động của khớp. Cơn đau tăng rõ rệt về đêm, có khi lan xuống cánh tay hoặc lên cổ. Thường đau một bên vai, có khi đau cả hai bên vai.

Có thể bạn chưa biết:

Giai đoạn sau: 

Thông thường cơn đau sẽ thuyên giảm và hết nếu được điều trị hay giảm đau bằng cách sử dụng máy mát xa đúng cách và kịp thời. Nếu không được điều trị tốt, vận động sẽ bị hạn chế như: tay không đưa lên được, không duỗi ra được, tay không duỗi ra sau được như bình thường. Nếu cố nâng cao quá một chút sẽ đau quanh khớp vai,… Đau chủ yếu do phong hàn, lạnh, phong thấp, theo nguyên tắc “nếu không thì đau”. Vận động bị hạn chế do máu bị ngưng trệ và không thể nuôi dưỡng gân, cơ và khớp.

Cách bấm huyệt chữa đau khớp vai giai đoạn đầu

bấm huyệt chữa đau khớp vai
Một số huyệt giúp bạn chữa đau vai

Khi viêm khớp vai vào giai đoạn đầu bạn hãy: xoa, bóp, day bấm trực tiếp vào các điểm bị đau và bạn hãy nên chú ý tới các nhóm cơ thang, như các cơ ức, đòn, chũm.

Bạn hãy day và bấm các huyệt sau để giảm chứng đau khớp vai nhé!

  • Thiên tông: Vị trí chính giữa của xương bả vai và nằm ngang với mỏm gai nằm sau đốt sống lưng.
  • Kiên tỉnh: Huyệt đạo này nằm ở vị trí khi bạn giơ cánh tay ngang, huyệt sẽ nằm ở chỗ lõm ở trên vai.
  • Hợp cốc: Huyệt đạo này nằm ở vị trí khi bạn khép ngón cái vào, ngón trỏ huyệt ở đỉnh mô cơ vùng hộ khẩu.
  • Khúc trì: Vị trí khi bạn gấp cẳng tay vào cánh tay, bàn tay để trên ngực sao cho nổi rõ các nếp gấp khuỷu ở phía cẳng tay.

Lưu ý: Những thủ thuật này làm ở vùng đau nên hãy xoa bóp và bấm huyệt một cách nhẹ nhàng; các hoạt động  của khớp vai tăng theo mức độ giảm đau của khớp vai. Bạn có thể tham khảo ghế massage toàn thân khi sử dung máy massage sẽ xoa bóp toàn thân vừa phải sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chiu hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa trị khớp vai bị hạn chế vận động

Nên tập vận động khớp vai, phạm vi vận động tăng dần, không nên ép khớp vai vận động theo ý muốn chủ quan của thầy thuốc. 

Cách vận động khớp vai: thầy thuốc đứng bên vai đau. Một tay giữ vai, một tay giữ cổ tay người bệnh, quay 2-3 vòng (động tác này chuẩn bị vận động, đồng thời xem phạm vi hoạt động của khớp vai). Duỗi hai tay ra theo chiều ngang, sau đó đưa lên cao, ra trước, ngang ngực, để vòng hạ xuống từ 3 – 4 lần (chú ý điểm người bệnh thấy đau là vừa đủ, không nên kê cao quá). Giữ ngón tay cái của người bệnh, quấn cẳng tay từ dưới lên trên, từ sau ra trước, sau đó kéo tay người bệnh xuống phía sau.

Một số động tác mà bệnh nhân có thể tự tập ở nhà

  • Đầu tiên bạn hãy để hai tay duỗi thẳng, chắp tay từ từ đưa hai tay lên cao (càng cao càng tốt) rồi buông tay từ từ xuống. Trong khi đó, uốn cong lưng về phía trước sao cho nửa thân dưới tạo một góc 90 độ
  • Tiếp theo, nửa thân trên của bạn hãy cúi về phía trước tạo với nửa thân dưới một góc 90 độ; hai tay khỏe mạnh tì vào thành ghế, đau tay không thẳng và làm từ từ các động tác này: Xoay trái theo chiều kim đồng hồ từ góc nhỏ sau đó tăng dần góc lớn và làm ngược lại. Trong khi tập, bạn có thể cầm một vật nặng khoảng 1kg để giúp mở khớp tốt hơn. Đưa tay ra đằng trước, sau, phải, trái.
  • Người bệnh hãy đứng đối diện với tường, tay đau bạn hãy duỗi thẳng, bàn tay chống vào tường và từ từ đu người xuống, thực hiện động tác này 5 lần, sau đó hãy đổi tư thế đứng nghiêng và lặp lại các động tác như trên.

Cách bấm huyệt chữa đau khớp vai trên đây và một số động tác mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bên cạnh việc bấm huyệt chữa đau vai, bạn cũng có thể tham khảo một số dòng ghế massage và  máy tập thể thao để có thể cải thiện được các tình trạng đau khớp của mình. Cùng với việc bấm huyệt, chọn ghế massage bạn cũng hãy nên thường xuyên tập thể dục bằng máy chạy bộ để có thể nâng cao sức khỏe của mình nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *